Nga công bố dự án đóng tàu sân bay 'khủng'

(PLVN) - Tại Triển lãm Hải quân Quốc tế lần thứ 9 (IMDS-2019) đang diễn ra tại thành phố Saint-Peterburg của Nga, mô hình tàu sân bay hạt nhân mới của nước này đã được mang ra trình diễn.

Ảnh minh họa.

Ảnh minh họa.

Theo Sputnik, dự án đóng tàu sân bay theo dự án 11430E Lamantinư là công trình của Phòng Thiết kế tàu biển Saint-Peterburg - một trong những thành viên của Liên hiệp Tập đoàn đóng tàu thống nhất (USC) của Nga.

Theo ý tưởng của các chuyên gia từ Phòng thiết kế, tàu sân bay mới của Nga có thể bố trí 60 máy bay có người lái và 10 máy bay không người lái cỡ lớn. 

Số quân nhân trên tàu gồm khoảng 2.800 người, trong đó 800 người thuộc nhóm hàng không. 

Khả năng hoạt động độc lập của tàu theo lượng dự trữ tối thiểu là 120 ngày đêm. Thời hạn phục vụ của tàu sân bay là trên 50 năm.

Ông Alexandre Toporikov - chuyên gia của Phòng thiết kế Nevsky – cho biết, theo thiết kế ban đầu, tàu sân bay cỡ lớn với lượng choán nước 80.000 - 90.000 tấn, với trạm điện hạt nhân có khả năng chở trên boong các máy bay mà kích thước và trọng lượng tương tự như các máy bay Su-33, máy bay trực thăng và máy bay không người lái.

Tuy nhiên, khác với các dự án trước đây của Liên Xô, tàu Lamantin dự kiến sẽ không mang theo vũ khí tấn công mà chỉ có vũ khí phòng thủ. Do đó, tàu này hoàn toàn tự chủ nhưng phải có tàu hộ vệ đi cùng.

 

 

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
“Công chúa Huawei” có “chiến thắng” đáng kể trong vụ án chống lại lệnh dẫn độ của Mỹ

“Công chúa Huawei” có “chiến thắng” đáng kể trong vụ án chống lại lệnh dẫn độ của Mỹ

(PLVN) - "Cuộc chiến" chống lại lệnh dẫn độ sang Mỹ của bà Mạnh Vãn Châu - Giám đốc Tài chính (CFO) của tập đoàn công nghệ Huawei - ngày 29/10 đã có dấu hiệu khả quan khi bà Heather Holmes - Thẩm phán Tòa án Tối cao tỉnh British Columbia - ra phán quyết đồng ý để các luật sư của bà Mạnh theo đuổi cáo buộc Mỹ khiến Canada có ý niệm sai về các điểm cơ bản của vụ việc.
Đọc thêm