Nga cung cấp 'vũ khí vạn năng' Pantsir-S1 cho Ethiopia

(PLVN) - Nga đã cung cấp cho Ethiopia hệ thống phòng thủ tên lửa phòng không Pansir-S1, Tổng giám đốc công ty Rosoboronexport Alexander Mikheev cho biết.

Ảnh minh họa.

Ảnh minh họa.

Theo hãng tin Sputnik, trả lời phỏng vấn bên lề diễn đàn Nga-Châu Phi đang được tổ chức tại Nga, ông Mikheev cho biết, hợp đồng mua bán giữa 2 bên đã được hoàn thành.

“Đúng, hợp đồng đã hoàn thành. Phía Ethiopia đang suy nghĩ về việc phát triển hơn nữa hợp tác kỹ thuật quân sự với chúng tôi. Tuy nhiên, đến nay, chúng tôi chưa nhận được các đơn hàng cụ thể từ phía họ”, Tổng giám đốc Rosoboronexport khẳng định.

Thông tin trên được doanh nghiệp Nga đưa ra sau khi đài truyền hình ETV của Ethiopia hồi tháng 2 vừa qua phát sóng cuộc diễu hành quân sự ở Addis Ababa, trong đó có phần trình diễn của hệ thống tên lửa – pháo phòng không Pantsir-S1.

Pantsir-S1 là vũ khí cỡ nhỏ của Nga được phát triển để tấn công các mục tiêu trên không bằng súng và tên lửa phòng không tự động.

Theo giới chức Nga, tổ hợp tên lửa phòng không này có thể được bố trí trên mặt đất và trên biển để bảo vệ các cơ sở dân sự và quân sự khỏi tất cả các phương tiện tấn công hiện đại và tiềm năng trong bất kỳ môi trường điện tử vô tuyến và khí hậu nào cả ngày lẫn đêm. 

Nói về những ưu thế của hệ thống trên, Giám đốc Trung tâm nghiên cứu chính trị quân sự tại MGIMO Alexei Podberezkin khẳng định, hệ thống Pantsir đã thu lượm những kinh nghiệm bổ ích ở Syria khi bảo vệ các căn cứ của Nga. 

“Sau một số cải tiến, tổ hợp này đã trở thành một loại vũ khí vạn năng. Đây là lợi thế quan trọng nhất của nó, bởi vì vạn năng là một đặc điểm rất hiếm, trên thực tế không thể đạt được”, ông Alexey Podberezkin nói.

Ông Mikheev mới đây khẳng định tổ hợp tên lửa – pháo phòng không Pantsir chính là loại vũ khí Nga đang rất được đối tác nước ngoài quan tâm.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Nội các Hà Lan từ chức

Nội các Hà Lan từ chức

(PLVN) - Ngày 15/1, Thủ tướng Hà Lan Mark Rutte thông báo nội các của ông đã quyết định từ chức, đồng thời nhận trách nhiệm quản lý yếu kém các chương trình trợ cấp cho trẻ em trong nhiều năm qua gây thiệt hại kinh tế cho hàng nghìn hộ gia đình.
Đọc thêm