Nga phá nhóm cực đoan ở Crimea

(PLO) - Cơ quan An ninh Liên bang Nga (FSB) cho biết đã triệt phá hoạt động của một nhóm cực đoan do trợ lý của một nghị sỹ Ukraine lập ra theo lệnh của thủ lĩnh nhóm “Hội đồng nhân dân Tatar Crimea” - một tổ chức cực đoan bị chính quyền Moscow cấm hoạt động trên lãnh thổ Nga.

Cảnh sát Nga tuần tra tại Moskva ngày 1/5. Ảnh: AFP/TTXVN

Cảnh sát Nga tuần tra tại Moskva ngày 1/5. Ảnh: AFP/TTXVN

Hãng tin Sputnik dẫn thông báo của FSB cho hay việc triệt phá được cơ quan này thực hiện với sự hỗ trợ của Bộ Nội vụ Nga. Nhóm cực đoan vừa bị triệt phá do Erol Veliyev - trợ lý của nghị sỹ quốc hội Ukraine Dzhemilev - lập ra tại thành phố Kharkov.

Theo FSB, tại thời điểm bị triệt phá, nhóm trên đang lên kế hoạch phạm tội để đe dọa người Tatar ở bán đảo Crimea thân Nga và làm trầm trọng thêm căng thẳng sắc tộc tại Crimea. FSB cũng nhấn mạnh, các thành viên của nhóm cực đoan này đã dùng bom xăng phóng hỏa nhà của giáo sỹ Hồi giáo người Crimea có tên Emirali Ablaev hồi tháng 1 vừa qua.

Vẫn theo thông tin từ FSB, các thành viên của nhóm cực đoan được treo thưởng trị giá 500 USD cho mỗi hoạt động được thực hiện tại Crimea. Giới chức Nga đã khởi tố vụ án hình sự về việc thành lập nhóm cực đoan, tuyển mộ thành viên và tham gia vào nhóm này. 

 

Cùng chuyên mục
Đọc thêm