Nga ra 'tối hậu thư' về hòa đàm với Ukraine

(PLVN) - Nga sẵn sàng tham gia hội nghị thượng đỉnh 4 bên ở Paris, Pháp nhằm hồi sinh tiến trình hòa bình Ukraine vốn đang bị chững lại nhưng cũng có điều kiện chặt chẽ về việc này.

Cuộc gặp của các nhà lãnh đạo Bộ tứ Normandy ở Paris, Pháp tháng 10/2015.

Cuộc gặp của các nhà lãnh đạo Bộ tứ Normandy ở Paris, Pháp tháng 10/2015.

Theo Reuters, tuyên bố trên được Người phát ngôn Điện Kremlin Yuri Ushakov đưa ra ngày 13/9.

Ukraine, Nga, Đức và Pháp gặp nhau lần gần đây nhất là tháng 10/2016 để thảo luận về việc thực thi thỏa thuận hòa bình đã được thống nhất tại thủ đô Minsk của Belarus cùng năm nhưng không đưa đến hòa bình lâu dài.

Trong phát biểu ngày 13/9, ông Ushakov cho biết Nga tin rằng cần tổ chức một cuộc gặp thượng đỉnh của lãnh đạo 4 nước nói trên và nhất trí rằng cuộc gặp có thể diễn ra ở Paris như đề xuất của Tổng thống Pháp Emmanuel Macron.

Theo ông Ushakov, hiện các bên vẫn chưa ấn định thời gian tiến hành hội nghị này nhưng Nga có 3 điều kiện trước khi có thể đồng ý tham dự.

Các điều kiện đó bao gồm các lực lượng vũ trang đối lập ở miền Đông Ukraine phải được tách riêng; phải nhất trí về cách diễn đạt ngôn từ về quy chế đặc biệt của vùng Donbass ở miền Đông Ukraine và phải có một thỏa thuận sơ bộ về nội dung kết luận của hội nghị thượng đỉnh.

Người phát ngôn Điện Kremlin không loại trừ khả năng hội nghị thượng đỉnh 4 bên nói trên sẽ diễn ra trong tháng 10 tới.

Trước đó, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky trong ngày 13/9 cho hay ông hy vọng gặp Tổng thống Mỹ Donald Trump trong tháng 9 và các cuộc đàm phán hòa bình để giải quyết cuộc xung đột ở Donbass sẽ diễn ra trong tháng này.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Mỹ chỉ trích Trung Quốc hứa suông ở Biển Đông

Mỹ chỉ trích Trung Quốc hứa suông ở Biển Đông

(PLVN) - Bộ Ngoại giao Mỹ ngày 27/9 đã chỉ trích Trung Quốc hứa suông ở Biển Đông đồng thời khẳng định sẽ tiếp tục cùng các nước Đông Nam Á chống lại các nỗ lực cưỡng ép của Trung Quốc nhằm thống trị Biển Đông.
Đọc thêm