Nga tái hiện cuộc duyệt binh lịch sử năm 1941

(PLVN) - Sáng 7/11 (giờ địa phương), tại Quảng trường Đỏ ở thủ đô Moscow của Nga đã diễn ra diễu binh kỷ niệm của Cách mạng tháng Mười Nga. Tại sự kiện, các binh sỹ Nga đã mặc trang phục Liên Xô thời Chiến tranh thế giới II để tái hiện sự kiện lịch sử năm 1941.

Hình ảnh tại lễ diễu binh

Hình ảnh tại lễ diễu binh

Hãng tin RT cho hay, tái hiện cuộc duyệt binh trên Quảng trường Đỏ năm nay có gần 5.000 người, bao gồm các quân nhân, học viên các trường quân sự và những kị binh của Trung đoàn Tổng thống. Để chuẩn bị cho sự kiện này, họ đã tích cực tập luyện trong hơn 2 tháng. 4 trong 5 cựu chiến binh từng tham gia cuộc duyệt binh năm 1941 còn sống ở Moscow cũng tham gia cuộc diễu binh.

Ngoài ra, khoảng 7.000 khách mời cũng có mặt trên lễ đài ở Quảng trường Đỏ để chứng kiến cuộc diễu binh. Trong số này có 1.200 người tham gia cuộc Chiến tranh Vệ quốc vĩ đại của Nga - những người đã tham gia lễ duyệt binh năm 1941 và duyệt binh Chiến thắng năm 1945. 

Không khí và khung cảnh của cuộc duyệt binh năm 1941 được tái hiện chính xác trên Quảng trường Đỏ. 40 chiếc xe quân sự từ thời Chiến tranh Vệ quốc vĩ đại, trong đó có xe tăng T-34 và đại bác ZIS-2 cùng lăn bánh giữa các đoàn quân. Những lực lượng quân đội của Nga hiện tại tham gia diễu binh trong quân phục của binh sỹ thời kỳ năm 1941 và giai điệu hào hùng của các bài ca chiến đấu.

Cuộc diễu binh gồm 2 phần là lịch sử và dàn dựng, tập trung vào cuộc chiến bảo vệ thủ đô Moscow những năm 40 của thế kỷ trước. Sau khi diễu binh kết thúc, toàn bộ các lực lượng tham dự cùng người dân đến đặt hoa tại tượng đài “Chiến sĩ vô danh” trong vườn Aleksandrov bên tường thành Điện Kremlin.

Cùng ngày, nhiều hoạt động kỷ niệm khác cũng đồng thời được tổ chức ở nhiều thành phố khác của nước Nga. Đại diện các tổ chức cựu chiến binh, câu lạc bộ quân sự yêu nước, các tổ chức tìm kiếm và phong trào tình nguyện tới đặt hoa tại các khu tưởng niệm ở nước này.

Ngày 7/11/1941, nhân dân Moscow đã tham dự cuộc duyệt binh đặc biệt kỷ niệm 24 năm Ngày Cách mạng tháng Mười Nga (7/11/1917 - 7/11/1941). Tại cuộc duyệt binh đó, các lực lượng đã từ Quảng trường Đỏ tiến thẳng ra các mặt trận, chiến đấu với quân đội phát xít để bảo vệ Tổ quốc, tiêu diệt chủ nghĩa quốc xã và giải phóng các nước châu Âu khỏi ách phát xít.

AP cho rằng, hình ảnh này đã trở thành một biểu tượng về sự anh dũng của quân và dân Liên Xô cũng như sự kiên cường của họ khi đối mặt với kẻ địch với số lượng áp đảo. 

Kể từ đó đến nay, truyền thống diễu binh vào ngày 7/11 được Nga duy trì. Từ năm 2005 đến nay, ngày 7/11 được coi là ngày vinh quang Quân đội Nga và lễ duyệt binh được tổ chức thường niên để nhắc nhớ sự kiện lịch sử này, đồng thời cũng là dịp để ôn lại các giá trị của cuộc cách mạng lập ra nhà nước vô sản đầu tiên trên thế giới và giải phóng nhiều dân tộc bị áp bức, trong đó có dân tộc Việt Nam.

Cùng chuyên mục
Đọc thêm