Nhật Bản hoãn nghi thức chúc mừng Thái tử do virus corona

(PLVN) - Chính phủ Nhật cho biết hôm 10/4 có kế hoạch hoãn các nghi lễ trong tháng này để chúc mừng Thái tử Fumihito trở thành người đứng đầu trong danh sách kế vị ngai vàng của Hoàng gia Nhật bản.

Vợ chồng Thái tử Nhật bản Fumihito. Ảnh: KyodoNews

Vợ chồng Thái tử Nhật bản Fumihito. Ảnh: KyodoNews

KyodoNews cho biết, các nghi lễ "Rikkoshi no rei" (Hai sự kiện - lễ "Rikkoshi Senmei no gi" để tuyên bố địa vị mới của Thái tử Fumihito và lễ "Choken no gi" trong đó ông sẽ gặp hoàng đế và hoàng hậu sau tuyên bố địa vị Thái tử) dự kiến diễn ra vào ngày 19/4, nhằm tuyên bố địa vị Thái tử mà Hoàng tử 54 tuổi này nhận được sau khi anh trai ông lên ngôi Nhật hoàng vào tháng Năm năm ngoái.

Đây là các nghi lễ cuối cùng trong một loạt các sự kiện chính thức được tổ chức cho sự kế vị của hoàng gia Nhật Bản, sau khi cựu Hoàng đế Akihito, 86 tuổi, thoái vị vào ngày 30/4 năm ngoái. Ông là vị hoàng đế Nhật Bản đầu tiên làm như vậy trong hơn 200 năm.

Khi dịch do virus corona mới lan rộng ở Nhật Bản, ban đầu Chính phủ đã lên kế hoạch giảm số lượng khách trong buổi lễ tuyên bố xuống từ 350 còn khoảng 50 người. Nhưng Chính phủ đã buộc phải hoãn sự kiện này khi Nhật Bản buộc phải thi hành "tình trạng khẩn cấp" và thực hiện cách ly xã hội do dịch.

"Theo chỉ thị của Thủ tướng, chúng tôi sẽ bắt đầu thu xếp để hoãn các nghi lễ vì tình trạng khẩn cấp đã được ban hành", Chánh văn phòng Nội các Yoshi DA Suga nói trong một cuộc họp báo. "Chính phủ sẽ tổ chức các nghi lễ này vào một ngày khác tùy tình hình dịch virus corona". Nội các của Thủ tướng Shinzo Abe dự kiến sẽ chính thức xác nhận việc hoãn các nghi lễ "Rikkoshi no rei" vào tuần tới.

 Vợ chồng Thái tử Fumihito và 2 công chúa. Ảnh: KyodoNews

Theo KyodoNews, việc hoãn các nghi lễ sẽ ảnh hưởng đến kế hoạch của Chính phủ để thảo luận về cách đảm bảo sự kế vị ngai vàng ổn định trong bối cảnh lượng người thừa kế nam bị thu hẹp. Theo Luật Nhà Hoàng gia năm 1947, chỉ những người đàn ông trong dòng họ mới có thể lên ngôi.

Hiện tại có 3 người thừa kế ngai vàng - Thái tử, con trai của ông là Hoàng tử Hisahito, 13 tuổi và Hoàng tử Hitachi, 84 tuổi, chú của Nhật hoàng đương nhiệm. Khi quy mô của gia đình hoàng gia ngày càng bị thu hẹp ở Nhật Bản, làm thế nào để đảm bảo sự kế vị ổn định đã trở thành một vấn đề quan trọng. 

Cùng chuyên mục
Đọc thêm