Nhiều cơ sở y tế Ấn Độ hỗn loạn vì thiếu giường bệnh và oxy điều trị COVID-19

(PLVN) - Bộ Y tế Ấn Độ ngày 15/4 thông báo số ca nhiễm mới virus SARS-CoV-2 gây bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19 tại nước này đã tăng đột biến trong 24 giờ qua.

Ấn Độ báo cáo thêm 200.739 ca nhiễm COVID-19 trong 24 giờ qua.

Ấn Độ báo cáo thêm 200.739 ca nhiễm COVID-19 trong 24 giờ qua.

Với hơn 200.000 ca mắc mới ghi nhận trong 24 giờ qua, đến nay Ấn Độ đã có tổng cộng 14.074.564 ca mắc COVID-19, đứng thứ hai trên thế giới sau Mỹ. Số ca tử vong tăng thêm 1.038 ca, nâng tổng số ca tử vong do COVID-19 tại Ấn Độ lên 173.123 ca.

Nhiều bang đang thắt chặt các biện pháp hạn chế. Maharashtra, bang chịu ảnh hưởng nghiêm trọng nhất và chiếm 1/4 ca nhiễm cả nước, cùng thủ phủ Mumbai tuần này đưa ra những hạn chế khắt khe hơn đối với 125 triệu dân.

Các bệnh viện ở Maharashtra cũng như các khu vực khác, gồm bang Gujarat và vùng thủ đô Delhi ở phía bắc, rơi vào cảnh hỗn loạn vì quá tải khi các ca Covid-19 nhập viện tăng vọt. "Tình hình thật kinh khủng. Bệnh viện chúng tôi có 900 giường nhưng khoảng 60 bệnh nhân đang phải chờ và chúng tôi không có chỗ cho họ", Avinash Gawande - quan chức y tế ở bang Maharashtra - cho biết.

Các bệnh viện ở những nơi khác, bao gồm Gujarat, bang quê nhà của Thủ tướng Narendra Modi, đang vật lộn với tình trạng thiếu oxy. "Nếu tình trạng này kéo dài, số người chết sẽ tăng lên", người đứng đầu cơ quan y tế ở thành phố Ahmedabad viết trong thư gửi thủ hiến Gujarat.

Chính phủ Ấn Độ cho biết nước này đang sản xuất oxy hết công suất trong hai ngày qua và đã tăng sản lượng. "Cùng với việc tăng cường sản xuất của các đơn vị sản xuất oxy và lượng dự trữ sẵn có, lượng oxy hiện nay đủ dùng", Bộ Y tế cho biết.

Trong khi đó, hàng trăm nghìn người hành hương vẫn đổ xô đến lễ hội tắm sông Hằng ở miền bắc đất nước, làm dấy lên lo ngại về đợt gia tăng ca nhiễm mới trong khu vực.

Ở thủ đô Delhi, ca Covid-19 hàng ngày đang đạt kỷ lục mới, khiến thủ hiến bang phải thông báo áp lệnh giới nghiêm vào cuối tuần. Các bác sĩ cảnh báo sự gia tăng có thể còn nguy hiểm hơn năm 2020.

"Loại virus này có khả năng lây lan và độ nguy hiểm cao hơn. Chúng tôi ghi nhận những bệnh nhân 35 tuổi bị viêm phổi đang được chăm sóc đặc biệt, điều không xảy ra năm ngoái. Tình hình rất hỗn loạn", Dhiren Gupta - bác sĩ nhi khoa tại bệnh viện Sir Ganga Ram ở New Delhi - cho biết.

TIN LIÊN QUAN

Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục
Đọc thêm