Nổ lớn tại nhà máy hóa chất Trung Quốc, 22 người thiệt mạng

(PLO) - Ngày 28/11, vụ cháy nổ kèm theo hỏa hoạn đã xảy ra tại nhà máy hóa chất, thuộc khu vực thuộc phía Bắc Trung Quốc, nơi sẽ tổ chức Thế vận hội mùa đông 2022, khiến ít nhất 22 người thiệt mạng và 22 người bị thương.

Nổ lớn tại nhà máy hóa chất Trung Quốc, 22 người thiệt mạng

Theo AFP, vào lúc 0h41 (giờ địa phương), vụ nổ kèm theo lửa lớn đã bùng lên ngay gần nhà máy hóa chất Hebei Shenghua Chemical thuộc thành phố Trương Gia Khẩu, tỉnh Hà Bắc, miền Bắc Trung Quốc.

 

Cảnh sát và lính cứu hỏa ngay lập tức có mặt tại hiện trường, những người bị thương được đưa đến bệnh viện để điều trị. Ngoài số người chết và bị thương, 50 xe tải lớn và nhỏ cũng bị phá hủy trong biển lửa. Hiện vẫn chưa rõ nhà máy hóa chất có bị ảnh hưởng va chịu thiệt hại như thế nào sau vụ nổ. Nguyên nhân cũng vẫn đang được xác minh.

Nhà máy hóa chất Hebei Shenghua Chemical được thành lập năm 1970 với tư cách là nhà máy nhựa Zhangjiakou thuộc sở hữu nhà nước và được tư nhân hóa năm 1990. Hebei Shenghua được xem là "doanh nghiệp xương sống của thành phố Trương Gia Khẩu và là một trong 500 doanh nghiệp hóa chất hàng đầu trong nước". 

 
 
 

Tai nạn ở các khu công nghiệp diễn ra rất phổ biến ở Trung Quốc. Nguyên nhân được cho là do sự phát triển quá nhanh của các khu công nghiệp, song không có các biện pháp an toàn cho người lao động, từ đó dẫn đến tai nạn cháy nổ, cũng như ô nhiễm môi trường.

Cụ thể hồi tháng 7, một vụ nổ nhà máy hóa chất ở phía Tây Nam tỉnh Tứ Xuyên cũng đã khiến 19 người chết và 12 người bị thương. Nhà máy này được cho là xây dựng bất hợp pháp và không thông qua kiểm tra an toàn.

Hay năm ngoái, vụ nổ tại tỉnh Sơn Đông giết chết 8 người và làm bị thương 9 người.

Cùng chuyên mục
Đọc thêm