Nữ hoàng rời điện Buckingham vì sợ Covid-19

Nữ hoàng Elizabeth II đã được chuyển đến lâu đài Windsor nhằm chuẩn bị cho trường hợp phải tự cách ly cùng Hoàng thân Philip nếu dịch bệnh bùng phát quá mạnh ở Anh.
Nữ hoàng đi lễ nhà thờ ở Sandringham hôm 8/3. Ảnh: Rex.

Nữ hoàng đi lễ nhà thờ ở Sandringham hôm 8/3. Ảnh:Rex.

Nguồn tin từ cung điện tiết lộ thông tin nữ hoàng chuyển đi sau khi tỷ lệ tử vong do nCoV ở Anh trong ngày 15/3 tăng gần gấp đôi so với một ngày trước đó, đưa tổng số người chết lên 21 và số ca nhiễm là 1.140.

Nguồn tin cho biết: "Bà ấy (Nữ hoàng) khoẻ mạnh nhưng tốt nhất vẫn nên chuyển đi. Rất nhiều nhân viên của Nữ hoàng cũng đang hoảng loạn về Covid-19. Gần đây, bà ấy gặp rất nhiều người ở điện Buckingham. Và bà chỉ còn cách sinh nhật lần thứ 94 vài tuần nữa nên các cố vấn tin rằng tốt nhất là để Nữ hoàng tránh mọi hiểm hoạ có thể xảy ra".

Tuy nhiên, khi Nữ hoàng chuyển đến Windsor, một toà nhà trong khuôn viên Công viên lớn Windsor được tiết lộ bị đóng cửa để thực hiện khử trùng do phát hiện có ba người xuất hiện tại đây có triệu chứng tương tự như Covid-19. 

Một tuyên bố trên trang web của công viên cho biết: "Chúng tôi đưa ra quyết định đóng cửa Toà nhà Savill vào cuối tuần để tiến hành làm sạch kỹ càng sau khi nhận ra ba người có các triệu chứng giống như nhiễm nCoV, từng có mặt tại đây. Trong lúc những trường hợp này chưa được xác nhận dương tính, chúng tôi vẫn cảm thấy rằng việc làm này là cần thiết nhằm ưu tiên sức khoẻ và phúc lợi của nhân viên cũng như khách hàng của chúng tôi. Chúng tôi sẽ tiếp tục theo dõi tình hình và tuân thủ chặt chẽ hướng dẫn y tế cộng đồng của chính phủ. Phần còn lại của Công viên lớn Windsor vẫn sẽ mở cửa như bình thường".

Hôm 13/3, cung điện cũng ra thông báo huỷ bỏ các sự kiện sắp tới của Nữ hoàng ở Cheshire và Camden do đại dịch Covid-19. Nữ hoàng 93 tuổi cũng cho huỷ bỏ cả các bữa tiệc vườn hàng năm vào tháng 5 và tháng 6 nhằm giảm sự lây lan của virus. 

Người phát ngôn của Nữ hoàng cho biết: "Trong hoàn cảnh hiện tại, lịch trình của Nữ hoàng trong vài tuần tới sẽ thay đổi như một biện pháp phòng ngừa đúng đắn. Sau khi tham khảo ý kiến của hoàng gia và cơ quan y tế chính phủ, các chuyến thăm sắp tới của Nữ hoàng tới Cheshire và Camden sẽ được dời lại. Các sự kiện khác sẽ được xem xét dựa trên những lời khuyên phù hợp dựa trên cơ sở liên tục cập nhật tình hình".

Thái tử Charles và vợ, bà Camilla - Nữ công tước xứ Cornwall. Ảnh: PA.

Thái tử Charles và vợ, bà Camilla - Nữ công tước xứ Cornwall. Ảnh: PA.

Bên cạnh đó, Thái tử Charles và Nữ công tước xứ Cornwall cũng phải hoãn chuyến công du nước ngoài, bao gồm các nước Bosnia và Herzegovina, đảo Síp và Jordan, chỉ vài ngày trước khi lên đường. Điều này khiến nhiều người lo ngại các sự kiện của hoàng gia cũng có thể phải đối mặt với việc bị huỷ trong những tuần tới.

Nữ hoàng Elizabeth II - nữ vương trị vì lâu nhất trong lịch sử Vương quốc Anh - sẽ bước sang tuổi 94 vào tháng tới. Vì vậy, bà nằm trong nhóm có nguy cơ mắc Covid-19 cao, với các triệu chứng có thể trầm trọng hơn. Hồi đầu tháng, Nữ hoàng từng hứa sẽ không để dịch bệnh ngăn bà thực hiện các nhiệm vụ hoàng gia và làm gương cho người dân bằng cách "giữ bình tĩnh và duy trì lịch trình" cho đến khi "nhận được những lời khuyên thuyết phục".

Cùng chuyên mục
Đọc thêm