Phát biểu cảm xúc của ông Biden sau đắc cử Tổng thống Mỹ

(PLVN) - Tổng thống đắc cử Joe Biden và "phó tướng" Kamala Harris vừa có phát biểu trước người dân Mỹ vào đêm 7/11 (giờ địa phương, tức sáng 8/11 giờ Việt Nam) từ Wilmington, Delaware.

Ông Joe Biden. Ảnh: AFP/Getty.

Ông Joe Biden. Ảnh: AFP/Getty.

"Thưa mọi người, nhân dân của đất nước này đã lên tiếng. Họ đã đem đến cho chúng tôi một chiến thắng rõ ràng. Một chiến thắng thuyết phục", ông Biden mở đầu bài phát biểu sau khi trở thành Tổng thống thứ 46 của Mỹ.

"Tôi sẽ là tổng thống của sự đoàn kết, người không nhìn thấy bang đỏ hay bang xanh, mà chỉ nhìn thấy một Hợp chúng quốc Hoa Kỳ. Đây là thời điểm để nước Mỹ hàn gắn vết thương", ông Biden nói.

"Tôi cam kết sẽ trở thành một Tổng thống, người sẽ đoàn kết chứ không phải chia rẽ đất nước", ông Biden tuyên bố. Nói về những người ủng hộ ông Trump, ông Biden cho biết ông hiểu nỗi thất vọng của họ bởi trước đây ông cùng từng thua cuộc nhưng giờ đây "hãy cho nhau một cơ hội", ông Joe Biden khẳng định.

Chia sẻ sự thất vọng với những người ủng hộ ông Trump, ông Biden khẳng định đã đến lúc để "hai bên lắng nghe nhau": "Đã đến lúc gạt sang bên những chỉ trích gay gắt, giảm bớt cơn giận, nhìn nhau lần nữa, lắng nghe nhau lần nữa để tạo nên sự phát triển. Chúng ta phải dừng đối xử với những đối thủ như những kẻ thù của chúng ta. Họ không phải là kẻ thù của chúng ta. Họ là những người Mỹ".

"Kinh Thánh dạy chúng ta rằng mọi thứ đều như một vụ mùa, có thời gian để dựng xây, thời gian để thu hoạch, thời gian để gieo hạt và thời gian để hàn gắn. Đây là lúc để hàn gắn nước Mỹ", ông Biden nói và gửi lời cảm ơn gia đình, người vợ thông minh của ông và khẳng định sự vinh dự khi làm việc với nữ Phó Tổng thống gốc Phi đầu tiên - bà Kamala Harris. “Đừng nói với tôi về những điều không thể xảy ra ở nước Mỹ", ông Biden khẳng định giữa những tiếng reo hò của đám đông ở Wilmington.

 Ông Joe Biden. Ảnh: AFP

Nhấn mạnh thông điệp về sự đoàn kết, ông Biden khẳng định đảng Dân chủ và đảng Cộng hòa có thể quyết định hợp tác với nhau: "Nếu chúng ta có thể quyết định không hợp tác với nhau thì sau đó chúng ta có thể quyết định hợp tác với nhau. Tôi tin rằng đây là một phần trong những điều mà nhân dân Mỹ đã ủy thác và họ kêu gọi chúng ta hãy hợp tác".

Ông Joe Biden cũng đề cập đến liên minh đa dạng những người dân Mỹ đã cùng nhau bầu ông thành Tổng thống: "Tôi tự hào về liên minh rộng khắp nhất và đa dạng nhất của chúng tôi trong lịch sử. Những thành viên đảng Dân chủ, đảng Cộng hòa, những cử tri độc lập, cấp tiến, ôn hòa, bảo thủ, người già, người trẻ, người thành thị, người ngoại ô, người nông thôn, người đồng tính, người chuyển giới, người da trắng, người Latin, người gốc Á, người Mỹ bản xứ. Điều này rất có ý nghĩa với tôi".

Ông Biden cũng khẳng định ông sẽ không đi đến vị trí này nếu không có lá phiếu của những người Mỹ gốc Phi, những người mà ông gọi là "cộng đồng đã một lần nữa sát cánh bên tôi". Tại những bang dao động như Pennsylvania, Michigan, Wisconsin và Georgia, những cử tri gốc Phi đóng vai trò quan trọng với chiến thắng của đảng Dân chủ.

Khép lại bài phát biểu, ông Joe Biden đã dẫn ra giai điệu Thánh ca nổi tiếng "On Eagles' Wings" (Trên đôi cánh Đại bàng), đồng thời nói rằng đây là bài hát yêu thích của người con trai quá cố của ông - Beau. Ông Biden chia sẻ bài hát này đã đem lại niềm cảm hứng cho ông trong những ngày cuối cùng của chiến dịch tranh cử. Ông Biden cho biết ông hy vọng bài hát sẽ đem lại sự an ủi cho nhiều người dân Mỹ đau buồn vì mất đi người thân trong đại dịch Covid-19.

"Trên đôi cánh Đại bàng" chứa đựng niềm tin giữ vững trong tôi và trong những điều tôi tin rằng sẽ đi cùng nước Mỹ, trong niềm hy vọng mà tôi mong rằng có thể trao đi phần nào sự chia sẻ và niềm an ủi với 230.000 người dân Mỹ đã mất người thân do virus khủng khiếp này trong năm nay", ông Biden nói, “Giờ đây, cùng với nhau, trên đôi cánh đại bàng, chúng ta sẽ bắt tay vào công việc mà Chúa và Lịch sử đã gọi tên chúng ta cần làm. Với những trái tim trọn vẹn và những bàn tay vững vàng, với niềm tin vào nước Mỹ và niềm tin vào nhau, với đất nước yêu quý và niềm khao khát công lý, hãy cùng nhau là một đất nước mà chúng ta biết chúng ta có thể trở thành”.

Phát biểu trước khi ông Biden lên sân khấu, bà Kalama Harris, người phụ nữ da màu đầu tiên đắc cử Phó Tổng thống, đã bắt đầu bài phát biểu bằng cách dẫn nhận định của nhà lãnh đạo dân quyền John Lewis rằng: "Dân chủ không phải một trạng thái, không phải một hành động". "Bảo vệ nền dân chủ cần sự đấu tranh và hy sinh. Nhưng sẽ có niềm vui trong việc này", bà Harris khẳng định.

Bà cũng cho rằng "Chúng ta là những con người có quyền xây dựng một tương lai tốt đẹp hơn. Và khi nền dân chủ của chúng ta nằm trên lá phiếu của cuộc bầu cử này và trong chính linh hồn nước Mỹ bị đe dọa, khi thế giới đang dõi theo, các bạn sẽ mở ra một ngày mới cho nước Mỹ".

Bà Kamala Harris phát biểu. Ảnh: Getty. 

"Tôi đang nghĩ về bà và thế hệ những người phụ nữ, phụ nữ gốc Phi, gốc Á, phụ nữ da trắng, Latin, phụ nữ bản xứ Mỹ, những người trong suốt lịch sử đất nước chúng ta đã dọn đường cho khoảng khắc này diễn ra vào tối nay. Mặc dù tôi là người phụ nữ đầu tiên giữ vị trí này nhưng tôi sẽ không phải là người cuối cùng".

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Đọc thêm