Phát hiện ma túy bất hợp pháp của Trung Quốc tuồn vào Mỹ qua đường bưu điện

(PLO) - Mỹ phải tăng cường các biện pháp kiểm tra bằng công nghệ cao, giám sát chặt chẽ các dịch vụ chuyển hàng quốc tế và đẩy mạnh điều tra khi một lô hàng thuốc an thần fentanyl nhóm opioid (có nguồn gốc thuốc phiện) có khả năng gây nghiện của Trung Quốc được cho đã tuồn vào Mỹ qua đường bưu điện. 

Hình ảnh những gói thuốc Fentanyl được cơ quan điều tra Mỹ cung cấp cho Reuters. Ảnh Tuoitre.vn

Hình ảnh những gói thuốc Fentanyl được cơ quan điều tra Mỹ cung cấp cho Reuters. Ảnh Tuoitre.vn

Theo AFP, một cuộc điều tra kéo dài một năm đã phát hiện người nghiện ở Mỹ có thể dễ dàng mua fentanyl với số lượng lớn từ internet một cách dễ dàng. Các nhà điều tra tập trung vào 6 nhà cung cấp thuốc từ Trung Quốc liên quan đến các gói hàng từ hàng trăm trang web quảng cáo fentanyl.

Họ cũng xác định được 500 cuộc giao dịch trực tuyến về fentanyl, chủ yếu ở dạng bột, với giá trị lên tới khoảng 766 triệu USD. Thường loại thuốc này được gửi từ “phòng thí nghiệm” của Trung Quốc qua đường bưu điện tới các cá nhân hoặc những kẻ trung gian bán thuốc kiếm lời. Hiện các nhà điều tra vẫn chưa tiết lộ tên các “phòng thí nghiệm” này. 

Số trường hợp tử vong liên quan đến thuốc fentanyl đã tăng lên đáng kể với tổng cộng hơn 42.000 vào năm 2016. 

Cùng chuyên mục
Mỹ và EU trừng phạt Nga về vụ Navalny

Mỹ và EU trừng phạt Nga về vụ Navalny

(PLVN) - Hôm 2/3, Mỹ đã công bố áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với Nga vì hành động mà nước này mô tả là nỗ lực đầu độc thủ lĩnh phe đối lập Alexei Navalny bằng chất độc thần kinh.
Đọc thêm