Philippines thả gần 10.000 tù nhân, vì lo ngại bùng phát dịch

(PLVN) -Tòa án Tối cao Philippines thông báo, gần 10.000 tù nhân đã được thả khi quốc gia này đang nỗ lực ngăn chặn dịch Covid-19 lây lan trong các nhà tù quá tải.

Giãn cách xã hội không thể áp dụng trong các nhà tù, nơi có số lượng tù nhân trong một phòng giam cao gấp 5 lần sức chứa.

Giãn cách xã hội không thể áp dụng trong các nhà tù, nơi có số lượng tù nhân trong một phòng giam cao gấp 5 lần sức chứa.

Theo CNA dẫn lời thẩm phán Tòa án tối cao Philippines Mario Victor Leonen, động thái trên theo  chỉ thị yêu cầu các tòa án cấp dưới thả tù nhân đang chờ ngày xét xử vì họ không đủ khả năng đóng tiền bảo lãnh tại ngoại. “Tòa án nhận thức rất rõ về tình trạng quá tải trong các nhà tù ở Philippines”, ông cho biết khi thông bao thả 9.731 tù nhân.

Được biết, tình trạng nhà tù quá tải trở nên nghiêm trọng hơn kể từ khi Tổng thống Rodrigo Duterte phát động cuộc chiến chống ma túy hồi năm 2016, khiến hàng ngàn người bị đẩy vào nhà tù. 

Khi đại dịch Covid-19 bùng phát tại một số nhà tù đông đúc nhất ở Philippines, gây ảnh hưởng tới cả tù nhân lẫn nhân viên nhà tù. Trong khi đó, mặc dù giãn cách xã hội để ngăn chặn đại dịch, nhưng lại không thể áp dụng trong các nhà tù, nơi có số lượng tù nhân trong một phòng giam cao gấp 5 lần sức chứa theo thiết kế. Một trong số những nhà tù bị ảnh hưởng nhiều nhất là Nhà tù thành phố Quezon ở thủ đô Manila. Nhà tù này quá tải đến mức tù nhân ngủ trên cầu thang và ngoài sân bóng rổ ngoài trời.

Tính đến ngày 2/5, Philippines đã ghi nhận 8.928 ca mắc COVID-19 và 603 người tử vong.

 

 

Cùng chuyên mục
Đọc thêm