Phòng thí nghiệm Vũ Hán tìm thấy cả một “thế giới virus corona” trong cơ thể dơi

(PLVN) - Bà Thạch Chính Lệ (Shi Zhengli), nhà khoa học công tác tại Viện virus học Vũ Hán, đã phát hiện gần 1,5 nghìn loại virus corona khác nhau trong cơ thể dơi - Sputnik đưa tin dẫn thông tin từ chương trình The Big Picture Science.

Phòng thí nghiệm Vũ Hán tìm thấy cả một “thế giới virus corona” trong cơ thể dơi

Theo thông tin được các nhà khoa học trao đổi trong chương trình The Big Picture Science mà Sputnik dẫn lại, bà Thạch Chính Lệ (Shi Zhengli), nhà khoa học công tác tại Viện virus học Vũ Hán, đã phát hiện gần 1,5 nghìn loại virus corona khác nhau trong cơ thể dơi.

Nhân viên phòng thí nghiệm đã bắt dơi và thu thập dữ liệu sinh học của chúng. Tổng cộng họ đã phân tích khoảng 15 nghìn mẫu nước dãi, máu và chất thải của loài động vật này. Trong quá trình nghiên cứu, các nhà khoa học đã tìm thấy trong 10 phần trăm mẫu vật có cả một “thế giới virus corona”. Những mẫu virus này sau đó được trữ đông và lưu giữ tại viện.

"Nhiều loại trong số những virus này không bao giờ lây nhiễm sang người, nhưng một số có thể truyền sang người. Nhà khoa học hiện đang tiến hành các thí nghiệm để tìm ra mẫu nào có nguy cơ lây truyền sang người", nội dung chương trình cho biết.

Cần lưu ý rằng trong máu của một số cư dân miền nam Trung Quốc đã tìm thấy các kháng thể đối với một số loại virus corona. Điều này chỉ ra rằng COVID-19 có thể không lây lan từ Vũ Hán, mà từ các vùng nông thôn ở gần những hang động trên núi, nơi có nhiều dơi cư trú.

Các nhà khoa học đã gọi số lượng những virus loại này là "quả bom hẹn giờ", dù chưa có biểu hiện, nhưng có khả năng lây truyền sang người. Cho đến nay đã xảy ra ba đại dịch phát sinh từ các loại virus corona. Đó là đại dịch SARS năm 2003, hội chứng viêm đường hô hấp vùng Trung Đông (MERS) năm 2012 và đại dịch virus corona chủng mới (SARS-CoV-2) vào năm 2019.

Trước đây các nhà khoa học Mỹ đã từng nghiên cứu về loài dơi. Họ phát hiện ra rằng dơi và virus corona cùng tồn tại chặt chẽ với nhau trong suốt quá trình tiến hóa. Hơn nữa, những con dơi cư trú trong cùng một địa phương thường mang cùng một chủng virus corona giống nhau.

Cùng chuyên mục
Đọc thêm