Quan điểm mới về “nguồn gốc” virus corona ở New York

(PLVN) - Phân tích các mẫu gen từ 84 bệnh nhân nhiễm  Covid-19 ở New York cho thấy, hầu hết là các chủng có nguồn gốc châu Âu - các nhà nghiên cứu từ Trường Y khoa Icahn tại Mount Sinai (New York) cho biết. 

Quan điểm mới về “nguồn gốc” virus corona ở New York

Cụ thể, theo kết quả nghiên cứu của các nhà khoa học ở Trường Y khoa Icahn tại Mount Sinai, các chủng virus corona lây lan ở New York dường như không đến trực tiếp từ Trung Quốc mà từ những du khách châu Âu bị nhiễm bệnh đi du lịch tới Mỹ.

Các nhà nghiên cứu cho biết, phân tích di truyền các mẫu được lấy từ 84 bệnh nhân Covid-19 trong thành phố đã cho thấy rất ít dấu hiệu trực tiếp từ Trung Quốc -  nơi virus corona được phát hiện lần đầu cuối năm 2019.

Theo đó, nghiên cứu được công bố trên tạp chí Khoa học tuần trước cho biết, trong hầu hết các trường hợp, nguồn lây nhiễm là truyền bệnh không được theo dõi giữa Hoa Kỳ và Châu Âu.

Hầu hết các trường hợp có lẽ bắt nguồn từ Ý,  Phần Lan, Tây Ban Nha, Pháp và các nước châu Âu khác. Sự lây truyền trong cộng đồng đã góp phần vào sự lây lan sớm của virus corona.

Nghiên cứu dựa trên phân tích các kiểu gen virus được thu thập từ các bệnh nhân được chăm sóc trong Hệ thống Y tế Mount Sinai - mạng lưới bệnh viện ở New York - trong khoảng thời gian từ 29/2 đến 18/3.

Các nhà khoa học có thể xác định mối tương quan giữa các loại virus bằng cách kiểm tra các đột biến nhỏ trong chuỗi gen của nó khi nó được truyền từ người sang người.

Các nhà nghiên cứu Mỹ cho biết, nghiên cứu của họ trên 44 phụ nữ và 40 nam giới ở độ tuổi từ 20 đến 80, là người nghiên cứu đầu tiên liên quan đến phân tích di truyền các mẫu được thu thập trên bệnh nhân ở khu vực đô thị New York.

Trước đó, một nghiên cứu tương tự được thực hiện vào tháng Tư vừa qua cho thấy, khoảng hai phần ba số ca nhiễm bệnh ở New York có thể được nhập khẩu từ Châu Âu. Các nhà khoa học  chuyên nghiên cứu gen từ NYU Langone Health, một trung tâm y tế học thuật ở New York, đã xem xét các mẫu virus từ 75 bệnh nhân Covid-19 trong thành phố, thấy rằng khoảng hai phần ba số ca nhiễm trùng dường như đã được nhập khẩu từ các nước châu Âu, bao gồm Anh, Pháp, Áo và Hà Lan .

New York đã báo cáo trường hợp coronavirus đầu tiên vào ngày 29/2. Kể từ đó, hơn 200.000 người trong thành phố đã lây nhiễm Covid-19 và hơn 20.000 người đã chết.

Cùng chuyên mục
Đọc thêm