Quân đội từ 12 quốc gia đã đến Nga để tham gia diễu hành Chiến thắng

(PLVN) - Cuộc diễu hành kỷ niệm 75 năm Ngày Chiến thắng Chiến tranh vệ quốc vĩ đại sẽ diễn ra trên Quảng trường Đỏ vào ngày 24/6. 

Quân đội Armenia tại Diễu hành Chiến thắng. Ảnh tư liệu: Ria Novosti.

Quân đội Armenia tại Diễu hành Chiến thắng. Ảnh tư liệu: Ria Novosti.

Quân nhân từ 12 quốc gia đã đến Nga để tham gia diễu hành Ngày Chiến thắng trên Quảng trường Đỏ vào ngày 24/6, Tướng quân đội Oleg Salyukov, Tổng tư lệnh các lực lượng mặt đất, người sẽ chỉ huy cuộc diễu hành cho biết trong một cuộc phỏng vấn với tờ báo Krasnaya Zvezda.

Đó là các phái đoàn từ Azerbaijan, Armenia, Belarus, Kazakhstan, Kyrgyzstan, Trung Quốc, Moldova, Mông Cổ, Serbia, Tajikistan, Turkmenistan và Uzbekistan.

 Ảnh: Anton Belitsky / Global Look Press.

Trước đây, Tổng thống Vladimir Putin quyết định hoãn Lễ duyệt binh Chiến thắng kỷ niệm 75 năm Chiến tranh vệ quốc vĩ đại vì tình hình đại dịch Covid-19. Ngày 9/5, tại các thành phố của Nga đã diễn ra các cuộc diễu hành trên không và bắn pháo hoa. Vào cuối tháng 5, người đứng đầu nhà nước Nga đã chỉ định ngày tổ chức Lễ duyệt binh Chiến thắng là 24/6.

Theo dự kiến, hơn 13.000 quân nhân sẽ tham gia Lễ duyệt binh, sẽ có 234 đơn vị thiết bị quân sự mặt đất, bao gồm các phương tiện chiến đấu hỗ trợ xe tăng Terminator mới nhất, pháo phản lực tự hành Liên minh-SV và Msta-SM; xe tăng T-90M, xe tăng Armata; hệ thống tên lửa phòng không Buk-M3,Tor-M2, S-400; cùng với 75 máy bay các loại.

Khán giả cũng sẽ được chứng kiến một số yếu tố của Lễ duyệt binh lịch sử ngày 24/6/1945. Ví dụ, vào lúc bắt đầu sẽ cử hành khúc nhạc "Lễ diễu hành nghênh tiếp". Dàn quân nhạc sẽ bao gồm 900 nhạc sĩ.

Trên cả nước, tổng cộng hơn 64.000 binh sĩ, 2.400 đơn vị thiết bị theo dõi, ô tô và hàng không, cũng như 20 tàu mặt nước, tàu ngầm và tàu hỗ trợ đang tham gia vào các cuộc diễu hành quân sự toàn quốc.

Cùng chuyên mục
Đọc thêm