Tại sao Twitter, Facebook khóa tài khoản của ông Trump?

(PLVN) - Twitter cho biết Tổng thống Trump đã vi phạm chính sách "Chính trực của người dân" và "Đe dọa bạo lực". Instagram cũng đã chặn tổng thống trong 24 giờ

Twitter và Facebook đã khóa tài khoản của Tổng thống Trump lần đầu tiên vào tối thứ Tư – 6/1. Cả hai nền tảng mạng xã hội này nói rằng ông vi phạm chính sách của họ. Twitter thậm chí còn cảnh báo ông rằng nếu vi phạm thêm các quy tắc của họ sẽ dẫn đến "đình chỉ vĩnh viễn" tài khoản của ông . 

Theo Fox News, động thái của Twitter được đưa ra sau khi gã khổng lồ truyền thông xã hội gỡ bỏ một video mà tổng thống đã tweet, trong đó ông nói với những người biểu tình đã xông vào Điện Capitol "hãy về nhà ", đồng thời khẳng định rằng cuộc bầu cử năm 2020 đã bị "đánh cắp".   

Twitter đã xóa hai dòng tweet của Tổng thống Trump vào thứ Tư - 6/1, sau cuộc bạo động ở tòa nhà Quốc hội. (Ảnh chụp màn hình/ witter)  

Các cuộc biểu tình bạo lực đã nổ ra trên Đồi Capitol trong một phiên họp chung của Quốc hội nhằm chứng nhận kết quả bầu cử tổng thống.

“Về tình hình đang diễn ra ở Washington, DC, chúng tôi đang tích cực làm việc để bảo vệ tính lành mạnh của cuộc trò chuyện công khai xảy ra trên dịch vụ và sẽ có hành động đối với bất kỳ nội dung nào vi phạm Quy tắc của Twitter”, Twitter cho biết trong một tuyên bố, "Đe dọa và kêu gọi bạo lực là vi phạm Quy tắc của Twitter và chúng tôi đang thực thi các chính sách của mình một cách phù hợp."

"Ngoài ra, chúng tôi đã hạn chế đáng kể sự tương tác với các Tweet được gắn nhãn theo Chính sách liêm chính của Công dân của chúng tôi do nguy cơ bạo lực. Điều này có nghĩa là những Tweet được gắn nhãn này sẽ không thể được phản hồi, Tweet lại hoặc thích".

"Điều này có nghĩa là tài khoản của @ RealDonaldTrump sẽ bị khóa trong 12 giờ sau khi xóa những dòng tweet này", Twitter đăng tải. "Nếu Tweet không bị xóa, tài khoản sẽ vẫn bị khóa."

Twitter cho biết: "Các vi phạm trong tương lai đối với Quy tắc Twitter, bao gồm cả chính sách về Tính liêm chính của Công dân hoặc Đe doạ Bạo lực, sẽ dẫn đến việc tài khoản @ realDonaldTrump bị đình chỉ vĩnh viễn ".  

 Ảnh chụp màn hình/Twitter.

Facebook cũng đã xóa tin nhắn video của tổng thống và khóa tài khoản của ông trong 24 giờ, không cho ông đăng lên trang Facebook của mình. 

"Chúng tôi đã đánh giá hai vi phạm chính sách đối với Trang của Tổng thống Trump, điều này sẽ dẫn đến việc chặn tính năng 24 giờ, có nghĩa là ông ấy sẽ mất khả năng đăng bài trên nền tảng trong thời gian đó", Facebook cho biết.

Cả video và tweet đều bị Twitter gắn cờ và xóa.

Trước khi bị xóa, người phát ngôn của Twitter cho biết: "Phù hợp với Chính sách liêm chính của Công dân và hướng dẫn gần đây của chúng tôi, chúng tôi đã đặt nhãn trên Tweet và đã hạn chế đáng kể việc tương tác với Tweet do nguy cơ bạo lực."  

Sau khi xóa video của Tổng thống, Phó Chủ tịch Facebook Guy Rosen cho biết: "Đây là tình huống khẩn cấp và chúng tôi đang thực hiện các biện pháp khẩn cấp thích hợp, bao gồm cả việc xóa video của Tổng thống Trump. Chúng tôi đã xóa video đó vì trên cơ sở chúng tôi tin rằng nó góp phần thay thế hơn là làm giảm nguy cơ bạo lực đang diễn ra. "      

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Đã tìm thấy bác sĩ Nga sau 3 ngày mất tích

Đã tìm thấy bác sĩ Nga sau 3 ngày mất tích

(PLVN) - Cựu bác sĩ trưởng của bệnh viện nơi blogger đối lập người  Nga Alexei Navalny được điều trị ban đầu đã được tìm thấy còn sống sau khi mất tích trong một khu rừng ở Siberia (Nga).
Đọc thêm