Tết truyền thống của người Nga có gì đặc biệt?

(PLVN) - Người Nga có câu "đón Năm Mới ra sao thì cả năm sẽ như thế" nghĩa là "đón Năm Mới vui vẻ và đầy đủ thì cả năm vui vẻ và may mắn".

Tết truyền thống của người Nga có gì đặc biệt?

Thông thường, đêm 31/12 đến sáng 1/1, các gia đình Nga sẽ soạn sửa bữa cơm ấm cúng làm lễ đón năm mới (Novưi gôd). Năm mới sẽ là kỳ nghỉ lễ kéo dài nhất trong năm, với các lễ tưng bừng trong 10 ngày.

Biểu tượng chính chào đón năm mới ở Nga là cây thông. Ban đầu, cây thông được trang trí bằng kẹo, trái cây và nến. Sau đó, cây thông trang trí chuông, hình các thiên thần và người chăn cừu theo phong cách Kito giáo với ngôi sao của Bethlehem cắm trên đỉnh.

Cây thông trên Quảng trường đỏ.
 Ảnh: ShutterStock.
 

Đêm giao thừa người Nga rất chờ đợi phát biểu/ lời chúc năm mới từ Tổng Thống được phát trên truyền hình và những tiếng chuông ngân vang của chiếc đồng hồ trên tháp Spasskaya.

 Đồng hồ ở Tháp Spasskaya.

"Vào đêm năm mới giống hồi nhỏ chúng ta cùng cầu nguyện, chờ may mắn. Và hãy để điều ước thành hiện thực. Tuy chắc chắn mọi người đều biết để đạt được điều tốt nhất cho bản thân, cho gia đình, quê hương chỉ có thể bằng nỗ lực của chính mình, bằng sự gắn kết trong công việc", tổng thống Nga Vladimir Putin nói trong lời chúc mừng vào những thời khắc đầu tiên của năm 2019. 

 
 

Năm mới của Nga không thể thiếu Ông già Tuyết (Đếđ Môrôz). Ông được Giáo hội Chính thống giáo Nga miêu tả như một nhân vật tốt bụng đem niềm vui ấm áp tới giữa mùa đông. Ông già Noel thường tặng quà cách bí mật, còn ông già Tuyết tặng quà trực tiếp cho trẻ em. Ông có người cháu gái đồng hành để trợ giúp trong việc tặng quà là Công chúa Tuyết (Snegurochka). 

Theo tiến sĩ ngữ văn Elena Dushechkina nhân vật này được hình thành khi người lớn phải trả lời câu hỏi của trẻ em như cây thông từ đâu mà có trong nhà và ai là người tặng quà. Ông được đặt nhiều tên khác nhau trước khi có tên phù hợp nhất - Ông già Tuyết.

 

Dịp Năm Mới người Nga lại tổ chức những bữa tiệc quy mô chưa từng thấy. Trong đó, món không thể thiếu là salad Nga (oliviê), cá trích rau củ (selêdka pôd shubôi), rượu sâm panh và quýt.

Salad Nga được sáng tạo bởi đầu bếp người Pháp Lucien Olivier. Đây là món salad nổi tiếng gồm trứng cuộn, xúc xích, dưa leo, sốt mayonnaise.

 
Món salad cá trích rau củ  có nhiều lớp như cá trích, rau củ, táo xanh. Nó xuất hiện vào năm 1919, cá trích tượng trưng cho giai cấp vô sản, khoai tây cho giai cấp nông dân, củ cải đường là màu sắc tưởng nhớ những người đã hy sinh. 

Bữa ăn truyền thống trên bàn vào dịp này cũng không thể thiếu trái cây tươi và quýt là món tráng miệng được tất cả mọi người yêu thích nhất. Từ xa xưa người Nga mua quýt vào dịp năm mới. Bởi từ tháng 11 đến tháng 1 là mùa quýt, đối với nhiều người năm mới có mùi quýt. 

Salad Nga (Oliviê). Ảnh: Shutterstock/FOTODOM. 
Salad cá trích rau củ (Selêdka pôd shubôi). Ảnh: Shutterstock/FOTODOM. 
 

Người Nga xem phim nào nhiều nhất vào lễ hội Năm Mới?. Hơn 30 năm nay phim "Số phận trớ trêu, hay Chúc xông hơi nhẹ nhõm" được phát trên truyền hình vào ngày 31/12, phát cùng thời điểm trên một số kênh.

Bộ phim này của Eldar Ryazanov được chiếu lần đầu vào 17h45 ngày 1/1/1976 và phát lại theo nhu cầu người dân vào ngày 7/2 hằng năm. 

Cùng chuyên mục
Đọc thêm