Thái Lan có nhà vua mới

(PLO) - Quốc hội Thái Lan ngày 29/11 đã suy tôn Thái tử Vajiralongkorn thành nhà vua mới của nước này, hoàn tất bước đi chính thức để ông Vajiralongkorn tiếp quản ngai vàng sau khi cha ông qua đời hồi tháng trước. 

Thái Lan có nhà vua mới

Theo AP, tại một phiên họp đặc biệt diễn ra sáng 29/11, Quốc hội Thái Lan đã chính thức suy tôn Thái tử Vajiralongkorn làm quân vương mới của nước này. “Tôi muốn mọi người đứng dậy và suy tôn nhà vua mới” – Chủ tịch Quốc hội Thái Lan Pornpetch Wichitcholchai phát biểu sau phiên họp. Sau tuyên bố đó, các thành viên Quốc hội Thái Lan đã hô lớn: “Nhà vua vạn tuế”.

Ông Pornpetch cho biết sẽ mời ông Vajiralongkorn lên làm Vua, trở thành vị vua thứ 10 của triều đại Chakri. Ông này không nói về thời điểm ông Vajiralongkorn sẽ chính thức chấp nhận lời mời này nhưng theo Phó Thủ tướng Thái Lan Prawit Wongsuwan, việc tiếp nhận có thể diễn ra trong một vài ngày tới.

Nhà vua mới của Thái Lan sẽ có vương hiệu là Quốc vương Maha Vajiralongkorn Badinthorn Theppayawarangkool và được gọi là Nhà Vua Rama X. Tuy nhiên, lễ đăng cơ chính thức của ông sẽ chỉ diễn ra sau lễ hỏa táng Vua Bhumibol Adulyadej đã quá cố vào năm 2017.  

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Nga giảm biên chế quân đội?

Nga giảm biên chế quân đội?

(PLVN) - Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov vừa lên tiếng khẳng định giới chức Nga không đưa ra quyết định nào về việc cắt giảm quy mô của Lực lượng Vũ trang nước này.
Đọc thêm