Thâm hụt ngân sách Mỹ cao nhất trong 6 năm

(PLO) - Mức thâm hụt ngân sách liên bang của Mỹ trong năm tài khóa năm 2018 đã lên tới 779 tỉ USD, phần lớn là do doanh thu thuế doanh nghiệp giảm mạnh khi luật giảm thuế có hiệu lực.

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Theo New York Times, thâm hụt ngân sách liên bang của Mỹ trong năm tài khóa kết thúc vào ngày 30/9 vừa qua tăng gần 17% so với năm trước đó và là mức thâm hụt ngân sách lớn nhất từ năm 2012 đến nay – khi nền kinh tế Mỹ và các khoản thu liên bang của nước này vẫn còn chật vật do ảnh hưởng của cơn suy thoái kinh tế lớn trước đó. Theo dự báo của các quan chức trong Chính phủ và các nhà phân tích độc lập, thâm hụt ngân sách của Mỹ đang tiến nhanh đến con số 1.000 tỉ USD trước năm bầu cử tổng thống 2020.

Giới chức Chính phủ Mỹ cho rằng việc thâm hụt ngân sách gia tăng mạnh là do chi tiêu liên bang gia tăng, bao gồm cả việc tăng chi tiêu quốc phòng và cho các chương trình chi tiêu nội địa đã được ông Trump phê chuẩn chứ không phải từ chủ trương cắt giảm thuế 1,5 nghìn tỉ USD của Tổng thống Trump. “Tổng thống Trump đã đặt ưu tiên tăng đáng kể đầu tư cho quân đội Mỹ sau nhiều năm ngân sách cho ngành này bị cắt giảm khiến an ninh quốc gia và tính sẵn sàng chiến đấu của quân đội Mỹ bị ảnh hưởng”, Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin nhấn mạnh. 

Tuy nhiên, theo New York Times, các số liệu do Bộ Tài chính Mỹ công bố cho thấy việc khoản thu từ thuế giảm mới là nguyên nhân chính dẫn tới việc thâm hụt ngân sách liên bang của nước này tăng mạnh chứ không phải do chi tiêu tăng. Theo hãng tin này, các khoản chi liên bang trong năm tài khóa vừa qua có tăng nhưng vì nền kinh tế của Mỹ trong năm này cũng tăng nhanh hơn so với năm trước đó nên tỉ lệ chi trên tổng GDP lại giảm từ 20,7% xuống còn 20,3%. 

Trong khi đó, mức thu thuế liên bang chỉ tăng 0,4% so với năm tài khóa 2017, giảm so với con số 1,5% từ năm 2016 sang năm 2017. Ở thời điểm giữa các năm 2015 và 2016, khi tăng trưởng kinh tế của Mỹ chậm hơn đáng kể so với năm 2014, mức thu ngân sách liên bang của Mỹ vẫn tăng 0,5% so với năm tài khóa trước đó. Tính trên tổng giá trị của nền kinh tế Mỹ, tổng thu ngân sách liên bang của nước này trong năm 2018 giảm từ 17,2% của năm trước đó xuống còn 16,5%. Mức thu này thấp hơn gần 1% điểm so với mức thu trung bình của Mỹ trong vòng 40 năm qua.

Theo báo cáo của Bộ Tài chính Mỹ, khoản thu thuế thu nhập cá nhân của Mỹ đã tăng nhẹ trong năm tài khóa vừa qua. Như vậy, khoản sụt giảm lớn là do hụt thu thuế doanh nghiệp. Các số liệu được công bố cho thấy doanh thu thuế doanh nghiệp đã giảm 1/3 so với cùng kỳ. Đây được cho là hậu quả trực tiếp từ luật cắt giảm thuế do ông Trump ký ban hành vào năm ngoái, theo đó giảm thuế doanh nghiệp ở Mỹ mức cao nhất từ 35% xuống còn 21%. Tính cả năm tài khóa 2018, thuế doanh nghiệp của Mỹ đạt mức gần 205 tỉ USD, giảm so với mức 297 tỉ USD của năm tài khóa 2017. Các phân tích cũng chỉ ra rằng con số năm 2018 chưa phản ánh hết tác động của việc cắt giảm thuế trong 1 năm đến cán cân thu chi ngân sách của Mỹ vì các điều khoản trong luật mới có hiệu lực từ tháng 1/2018. 

Cùng chuyên mục
Đọc thêm