Thẩm phán Hoa Kỳ tạm thời thu hồi lệnh cấm WeChat của Trump

(PLVN) - Thẩm phán Hoa Kỳ hôm qua (20/9) đã tạm thời dừng lệnh hành pháp của Tổng thống Donald Trump về việc cấm sử dụng WeChat - một ứng dụng nhắn tin, mạng xã hội và thanh toán di động của Trung Quốc.

Hôm qua - 20/9, Thẩm phán Laurel Beeler ở San Francisco đã ban hành lệnh sơ bộ, trong đó cho rằng lệnh hạn chế được áp dụng đối với ứng dụng WeChat của Trung Quốc bị nghi là có thể vi phạm đến các quyền lợi người dùng tại Hoa Kỳ.

Các nguyên đơn, bao gồm Liên minh người dùng WeChat của Hoa Kỳ (USWUA) và những người dùng ứng dụng khác, cho rằng WeChat là ứng dụng không thể thay thế đối với họ ở Hoa Kỳ, đặc biệt là trong cộng đồng người Mỹ gốc Hoa và nói tiếng Hoa.

Để đấu tranh cho quyền sử dụng hợp pháp của tất cả người dùng WeChat trong nước, USWUA  một tổ chức phi chính phủ - đã kiện chính quyền Trump về lệnh cấm. Vụ kiện diễn ra tại tòa vào ngày 17/9.

 

Trước đó, vào ngày 6/8, Trump đã ban hành lệnh hành pháp cấm các giao dịch của Hoa Kỳ qua WeChat của Tencent và Tiktok của ByteDance. Ngày 18/9, Bộ Thương mại Hoa Kỳ đã ban hành Văn bản cấm sử dụng Wechat. Lệnh cấm sẽ có hiệu lực vào đêm muộn ngày 20/9.

"Kết quả là người tiêu dùng ở Hoa Kỳ không thể tải xuống hoặc cập nhật ứng dụng WeChat, sử dụng nó để gửi hoặc nhận tiền,... trong khi trước đó ứng dụng có sẵn cho người dùng Hoa Kỳ. Hiện tại, tất cả các tính năng đó có thể sẽ vô dụng đối với họ", Thẩm phán Beeler viết trong văn bản của mình.

Bộ Tư pháp Mỹ cho hay việc chặn lệnh cấm WeChat sẽ "gây thất vọng và làm suy yếu quyết tâm của Tổng thống trong việc tìm ra cách tốt nhất để xử lý các mối đe dọa an ninh quốc gia".

Tuy nhiên, Thẩm phán Beeler lập luận rằng "dù bằng chứng về mối đe dọa an ninh quốc gia liên quan đến Trung Quốc là đáng kể, bằng chứng cụ thể về WeChat lại rất khiêm tốn".

Sau ba phiên điều trần được tổ chức trong ba ngày liên tiếp, thẩm phán Beeler cuối cùng đã tạm dừng lệnh cấm WeChat của chính quyền Trump. Liên minh Người dùng WeChat ca ngợi phán quyết từ Thẩm phán Beeler "là một chiến thắng quan trọng và khó khăn" dành cho "hàng triệu người sử dụng WeChat trên khắp nước Mỹ".

Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục
Hai ứng viên Tổng thống Mỹ “so găng” trực tiếp lần cuối

Hai ứng viên Tổng thống Mỹ “so găng” trực tiếp lần cuối

(PLVN) - Sáng 23/10 (giờ Việt Nam), hai ứng cử viên tổng thống của đảng Dân chủ và đảng Cộng hòa của Mỹ là các ông Joe Biden và Donald Trump đã có cuộc tranh luận trực tiếp thứ hai và cũng là cuộc tranh luận trực tiếp cuối cùng trên truyền hình trước ngày bầu cử 3/11. 
Đọc thêm