Thẩm phán tòa án tối cao Mỹ qua đời

(PLVN) - Thẩm phán Tòa án Tối cao Mỹ và là biểu tượng tự do Ruth Bader Ginsburg đã qua đời hôm 18/9, đưa đến một chỗ trống quan trọng ở tòa án tối cao Mỹ.

Bà Ruth Bader Ginsburg.

Bà Ruth Bader Ginsburg.

Theo AFP, ở tuổi 87 tuổi, bà Ginsburg là người lớn tuổi nhất trong số 9 thẩm phán Tòa án Tối cao Mỹ.

Tuyên bố của Tòa án trên cho biết, bà Ginsburg qua đời sau một thời gian chống chọi với căn bệnh ung thư tuyến tụy.

Tuyên bố cũng cho hay, bà đã qua đời trong vòng tay của gia đình tại nhà riêng ở Washington.

Cái chết của bà dự kiến sẽ khơi mào cho một trận chiến chính trị căng thẳng ở đỉnh cao của chiến dịch tranh cử tổng thống.

Với việc chỉ còn 46 ngày nữa đã tới cuộc bầu cử mà Tổng thống Donald Trump bỏ xa đối thủ đảng Dân chủ Joe Biden trong các cuộc thăm dò, vị trí trống này mà bà Ginsburg để lại mang đến cho đảng Cộng hòa cơ hội chiếm đa số bảo thủ tại tòa án trong nhiều thập kỷ tới.

Ông Trump - người được thông tin về việc bà Ginsburg đã qua đời khi đang trên đường đi vận động tranh cử - đã đưa ra một tuyên bố ca ngợi bà là “người khổng lồ của luật pháp” nhưng không đưa ra dấu hiệu về việc liệu ông có ý định thúc đẩy bằng một đề cử hay không.

Sinh năm 1933 ở Brooklyn, bà Ginsburg là một ngôi sao của trường luật ở thời điểm mà phụ nữ không học luật, và là một giáo sư luật có tác động mạnh mẽ đến việc thiết lập các quyền cho phụ nữ và người thiểu số.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Đọc thêm