Thống đốc New York Andrew Cuomo "sa lầy" trong bê bối quấy rối tình dục

(PLVN) - Thêm một cựu trợ lý cáo buộc Thống đốc New York Andrew Cuomo quấy rối tình dục, đưa vị thống đốc này vào một vụ bê bối có thể làm đổ bể sự nghiệp chính trị của ông.

Thống đốc New York Andrew Cuomo "sa lầy" trong bê bối quấy rối tình dục

Theo tờ New York Times (NYT), cựu trợ lý Charlotte Bennett cáo buộc rằng Thống đốc Cuomo đã hỏi cô ấy những câu hỏi về đời sống tình dục của cô ấy. 

Thống đốc bang New York Andrew Cuomo.

Bennett trước đây là trợ lý điều hành và cố vấn chính sách y tế trong chính quyền của vị thống đốc đảng Dân chủ của bang New York cho đến khi cô rời đi vào tháng 11/2020. Trong câu chuyện với NYT, Bennett kể tình tiết trên xảy ra vào ngày 5/6, vào giai đoạn cao điểm trong cuộc chiến chống dịch Covid-19 của bang này. 

Khi đó, cô ở một mình với Cuomo trong văn phòng của ông. Người trợ lý 25 tuổi này cho biết, Thống đốc đã hỏi cô một loạt câu hỏi cá nhân, liệu cô ấy có quan hệ một vợ một chồng hay không và liệu cô ấy có từng quan hệ tình dục với đàn ông lớn tuổi hay không.

Câu chuyện bao gồm ông ta cởi mở với các mối quan hệ với phụ nữ ở độ tuổi 20, mà Bennett giải thích là sự công khai rõ ràng đối với mối quan hệ tình dục.

Trong một tuyên bố hôm 27/2, Thống đốc Cuomo bác bỏ những cáo buộc nói trên, và cho biết ông tin rằng mình đã đóng vai trò như một người cố vấn và "chưa bao giờ có ý đồ xa hơn đối với cô Bennett, cũng như chưa từng có ý định hành động theo bất kỳ cách nào không phù hợp."

 Cựu trợ lý Charlotte Bennett.

Cuomo cho biết, ông đã yêu cầu "đánh giá khách quan" về vấn đề và yêu cầu người dân New York chờ đợi kết quả "trước khi đưa ra bất kỳ phán quyết nào."

“Tôi sẽ không có bình luận gì thêm cho đến khi cuộc xem xét kết thúc”, Thống đốc Cuomo nói.

Thông tin tờ NYT đưa ra ngay tiếp sau khi Thống đốc Cuomo bác bỏ cáo buộc từ một cựu trợ lý khác. Trong một cáo buộc được công khai ngày 24/2, người này cũng cáo buộc ông Cuomo quấy rối tình dục, bao gồm cả một nụ hôn không mong muốn. 

Cụ thể, cựu trợ lý Lindsey Boylan cáo buộc rằng, vào năm 2018, thống đốc Cuomo đã hôn lên môi cô sau cuộc họp giao ban trực tiếp tại văn phòng ông. 

Cuomo cũng kiên quyết phủ nhận các cáo buộc trong một cuộc họp báo vào tháng 12 khi Boylan lần đầu tiên đưa vấn đề này ra. Khi CNN liên hệ để tìm hiểu thêm, Boylan trả lời rằng cô ấy đã nói hết trong bài đăng trên mạng xã hội Medium hôm 24/2.

Trên thực tế, bài đăng trên mạng xã hội Medium đã đặt ra những vấn đề không hay cho chính quyền của ông Cuomo. Lãnh đạo phe đa số Thượng viện bang New York Andrea Stewart-Cousins, cũng là một đảng viên Đảng Dân chủ, ngay hôm 24/2 đã tuyên bố rằng cáo buộc của Boylan là "đáng lo ngại."

"Điều này thật đáng lo ngại. Rõ ràng là không có chỗ cho kiểu hành vi này ở nơi làm việc hay bất cứ nơi nào khác", Stewart-Cousins viết.

Còn Thư ký báo chí Nhà Trắng Jen Psaki, khi được hỏi về cáo buộc quấy rối tình dục của Boylan, nói rằng mỗi người đưa ra cáo buộc đều xứng đáng được "lắng nghe tiếng nói của họ."

"Tổng thống đã kiên định với quan điểm của mình. Khi một người đưa vấn đề này ra - họ xứng đáng được đối xử với phẩm giá và sự tôn trọng. Tiếng nói của họ nên được lắng nghe chứ không phải im lặng. Và bất kỳ cáo buộc nào cũng nên được xem xét lại", Thư ký báo chí Nhà Trắng Psaki nói.

Cựu trợ lý Lindsey Boylan.

Thị trưởng Thành phố New York Bill de Blasio đã kêu gọi một "cuộc điều tra đầy đủ và độc lập" về các cáo buộc của Boylan. Cuomo và de Blasio có “lịch sử thù địch” lâu dài, chủ yếu tập trung vào việc ai có thẩm quyền làm những gì ở Thành phố New York, bao gồm các chủ đề nghiêm túc như quyền lực đối với tàu điện ngầm và tài trợ cho các chương trình quan trọng.

"Hãy nhìn xem, những cáo buộc này thực sự đáng lo ngại, chúng ta hãy làm rõ về điều đó," ông de Blasio nói, "Khi một phụ nữ đưa ra loại cáo buộc rất cụ thể này, họ phải được xem xét một cách nghiêm túc.”

Cuomo, Thống đốc nổi tiếng và đã được công nhận là có những thành công đáng kể trong cuộc chiến chống đại dịch Covid-19, hiện đang đối mặt với những chỉ trích ngày càng tăng từ các nhà lập pháp ở cả hai phe trong bang của mình, liên quan đến việc chính quyền của ông xử lý dữ liệu tử vong trong viện dưỡng lão. Theo CNN, ông đã đề nghị các nhà lập pháp ủng hộ mình.

Trong khi đó, văn phòng luật sư Hoa Kỳ ở Brooklyn, cùng với FBI, đang xem xét kỹ lưỡng việc xử lý một số dữ liệu xung quanh số ca tử vong do Covid-19 trong các cơ sở chăm sóc dài hạn ở New York. Cuộc điều tra được mô tả là sơ bộ và không rõ liệu các nhà chức trách có đang xem xét chính thống đốc hay các thành viên trong chính quyền của ông hay không. 

Cựu trợ lý Boylan hiện đang tranh cử chức chủ tịch quận Manhattan. Cô đã tranh cử không thành công với Hạ nghị sĩ Jerry Nadler trong cuộc bầu cử sơ bộ của đảng Dân chủ vào năm 2020.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Dân Anh “ăn mừng” nới phong tỏa

Dân Anh “ăn mừng” nới phong tỏa

(PLVN) - Các quán bia, khu ăn uống đầy ắp người với những âm thanh huyên náo lần đầu tiên xuất hiện ở nơi công cộng kể từ tháng 1/2021. Từ 0h ngày 12/4 (giờ địa phương), nhiều người Anh đã bắt đầu đổ ra đường. Họ ăn mừng sự kiện chính phủ nới lỏng các biện pháp chống dịch như ăn mừng năm mới.
Đọc thêm