Thủ tướng, Chính phủ New Zealand giảm 20% lương do tác động của Covid-19

(PLVN) - Thủ tướng New Zealand Jacinda Ardern, các bộ trưởng trong chính phủ của bà và những người đứng đầu các đơn vị dịch vụ công sẽ giảm 20% lương trong 6 tháng tới do ảnh hưởng kinh tế của đại dịch Covid-19. 

Thủ tướng New Zealand Jacinda Ardern.

Thủ tướng New Zealand Jacinda Ardern.

Theo Reuters, phát biểu tại một cuộc họp báo công bố quyết định trên, Thủ tướng New Zealand Jacinda Ardern cho rằng cắt giảm lương là vấn đề Chính phủ New Zealand có thể hành động. “Và đó là lý do tại sao chúng ta có việc này”, bà Ardern nói.

Theo Thủ tướng New Zealand, quyết định cắt giảm lương của Thủ tướng và các thành viên trong Chính phủ cũng như những người có trách nhiệm trong lĩnh vực công được đưa ra trong bối cảnh người dân New Zealand dự kiến sẽ phải đối mặt với những thách thức kinh tế trong những tháng tới.

Mặc dù có ít trường hợp mắc Covid-19 hơn so với nhiều quốc gia khác nhưng New Zealand vẫn đã thi hành biện pháp phong tỏa trong 1 tháng nhằm nỗ lực loại bỏ hoàn toàn căn bệnh này khỏi đất nước của họ.

Trong ngày 14/4, New Zealand đã ghi nhận thêm 4 trường hợp tử vong liên quan đến Covid-19, nâng tổng số ca tử vong do bệnh tại nước này lên thành 9 người. 

Tổng số ca nhiễm bệnh tại New Zealand đến cùng ngày là 1.366 trường hợp nhưng số ca mắc mới tại New Zealand đã ở mức thấp đáng kể kể từ khi việc phong tỏa được thực hiện. Bộ Y tế New Zealand cũng cho biết họ tin rằng nước này đã vượt qua đỉnh dịch.

“Chúng tôi đã vượt qua đỉnh điểm của dịch, điều đó dường như đã rõ ràng”, ông Ashley Bloomfield - Tổng giám đốc y tế New Zealand - cho biết trong một cuộc họp báo.

Cũng trong ngày 14/4, Chính phủ New Zealand tuyên bố trong tuần này sẽ công bố thêm các biện pháp kích thích tài khóa trong bối cảnh dự báo tỷ lệ thất nghiệp tại New Zealand  sẽ tăng lên 26% nếu các biện pháp phong tỏa cứng rắn chống lại sự lây lan của Covid-19 được gia hạn.

Các văn phòng, trường học và các dịch vụ không thiết yếu của New Zealand đã bị đóng cửa trong 3 tuần qua khi lệnh phong tỏa tại New Zealand được đánh giá là 1 trong những nước chặt chẽ nhất trên toàn cầu.

Chính phủ New Zealand dự kiến trong tuần tới sẽ quyết định về việc có gia hạn mức đóng cửa cấp 4 – là mức cao nhất trên thang cấp độ đóng cửa – đang được áp dụng hiện nay hay không. 

Nếu việc gia hạn được áp dụng, Bộ tài chính New Zealand dự báo tỷ lệ thất nghiệp tại nước này sẽ tăng thêm 17,5% lên thành 26% so với mức 4% hiện tại.

Lập bản đồ các kịch bản kinh tế từ mức hạn chế thấp nhất đến cao nhất, Bộ Tài chính New Zealand cho biết sự sụt giảm trong tổng sản phẩm quốc nội hàng năm của New Zealand trong năm tài khóa kết thúc vào tháng 3/2021 sẽ từ khoảng 13% tới gần 1/3.

Chính phủ New Zealand cũng đã công bố các biện pháp tài khóa, bao gồm trợ cấp lương và hỗ trợ cho các doanh nghiệp nhỏ, khoảng 20 tỷ đô la New Zealand

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Đọc thêm