Thủ tướng Ethiopia Abiy Ahmed nhận giải Nobel Hòa bình 2019

(PLVN) - Ủy ban Nobel Na Uy vừa công bố giải Nobel Hòa bình 2019 thuộc về Thủ tướng Ethiopia Abiy Ahmed vì những nỗ lực của ông trong việc giải quyết cuộc xung đột kéo dài giữa Ethiopia với nước láng giềng Eritrea.

Thủ tướng Ethiopia Abiy Ahmed.

Thủ tướng Ethiopia Abiy Ahmed.

Theo AFP, Ủy ban Nobel trong thông báo về việc trao giải cho ông Abiy cho biết ông này được vinh danh vì những nỗ lực để đạt được hòa bình và hợp tác quốc tế, đặc biệt là sáng kiến mang tính chất quyết định nhằm giải quyết xung đột biên giới với nước láng giềng Eritrea. 

Kể từ khi lên nắm quyền vào tháng 4/2018, ông Abiy Ahmed, 43 tuổi đã bắt đầu hàn gắn quan hệ với Eritrea sau nhiều thập kỷ xung đột giữa 2 nước. 

Vào ngày 9/7/2018, sau cuộc gặp lịch sử ở thủ đô Asmara, ông Abiy và Tổng thống Eritrea Isaias Afwerki đã chính thức tuyên bố chấm dứt cuộc giao tranh kéo dài 20 năm giữa 2 nước. 

Một thỏa thuận hòa bình đã được ký kết vào cuối năm đó và 2 bên đã mở lại các đại sứ quán tại nước đối tác, nối lại các tuyến bay giữa 2 nước. 

Theo Ủy ban Nobel, tiền đề quan trọng cho sự đột phá trong việc giải quyết bế tắc giữa Ethiopia và Eritrea chính là việc ông Abiy Ahmed sẵn sàng chấp nhận vô điều kiện phán quyết phân xử của một ủy ban biên giới quốc tế vào năm 2002.

Ngoài ra, ông này cũng đóng góp tích cực vào các tiến trình hòa bình và hòa giải tại khu vực, bao gồm thúc đẩy bình thường hóa quan hệ giữa Eritrea và Djibouti, làm trung gian giữa Kenya và Somalia... 

Ủy ban Nobel Na Uy nhấn mạnh, giải thưởng Nobel Hòa bình sẽ cổ vũ Thủ tướng Abiy tiếp tục công việc quan trọng của ông vì hòa bình và hòa giải. 

Thủ tướng Ethiopia là nhà lãnh đạo trẻ nhất châu Phi hiện nay. Ông được trao giải Nobel Hòa bình từ hơn 300 đề cử mà Ủy ban Nobel nhận được trong năm nay. 

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Đọc thêm