Thủ tướng Israel bị gọi hầu tòa vì cáo buộc lừa đảo, vi phạm lòng tin và nhận hối lộ

(PLVN) - Tòa án quận Jerusalem (Israel) hôm 20/5 đã triệu tập Thủ tướng Benjamin Netanyahu đến phiên tòa hình sự liên quan đến ông ở Jerusalem. Ông Netanyahu trở thành Thủ tướng đầu tiên của Israel bị đưa ra xét xử.

Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu chủ trì cuộc họp nội các hàng tuần, tại Jerusalem.

Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu chủ trì cuộc họp nội các hàng tuần, tại Jerusalem.

Các luật sư của Thủ tướng Netanyahu đã yêu cầu tòa án cho ông quyền miễn trừ xuất hiện tại phiên tòa. Họ lập luận rằng sự hiện diện của ông không phải là thiết yếu bởi vì "khách hàng của họ đã đọc bản cáo trạng này nhiều lần và sự hiện diện của vệ sĩ của ông sẽ vi phạm các yêu cầu giãn cách xã hội của Bộ Y tế".

Tuy nhiên tòa án đã bác bỏ yêu cầu này và cho rằng, Thủ tướng Netanyahu phải  xuất hiện và đưa ra tuyên bố của mình trước tòa án giống như tất cả các bị cáo.

Sau một cuộc điều tra kéo dài ba năm, ông Netanyahu đã bị truy tố vào tháng 11/2019 về các tội danh lừa đảo, vi phạm lòng tin và nhận hối lộ.

Ông bị buộc tội chấp nhận những món quà xa hoa từ những người bạn giàu có và "dành nhiều ân huệ cho những ông trùm truyền thông để đổi lấy sự bảo hiểm có lợi cho ông và gia đình". Thủ tướng Netanyahu đã phủ nhận hành vi sai trái và tuyên bố mình là nạn nhân của một âm mưu do cảnh sát, công tố viên và phương tiện truyền thông thù địch.

Phiên tòa xét xử ông Netanyahu đáng lẽ diễn ra vào tháng trước nhưng đã bị hoãn khi bộ trưởng tư pháp của Israel quyết định đóng cửa hầu hết hệ thống tòa án do đại dịch COVID-19 gây ra.

Ông Netanyahu  là Thủ tướng có thời gian tại vị lâu nhất của Israel, đã tuyên thệ thành lập chính phủ mới trong tuần này, sau khi nước này tổ chức bầu cử quốc gia lần thứ ba trong vòng một năm.

Tất cả ba cuộc bầu cử đã kết thúc không thống nhất, với cả ông Netanyahu, cũng như đối thủ của ông, Benny Gantz (đang kiểm soát đa số nghị viện bắt buộc).

Nhưng với cuộc khủng hoảng dịch COVID-19 và muốn tránh một cuộc bầu cử khác, ông Gantz đã gia nhập Chính phủ với ông Netanyahu. Theo thỏa thuận chia sẻ quyền lực của họ, ông Netanyahu và ông Gantz sẽ luân chuyển công việc Thủ tướng trong 3 năm tới và ông Netanyahu giữ chức vụ này trong 18 tháng đầu tiên.

Thỏa thuận chia sẻ quyền lực này cũng làm suy yếu quyền lực của ông Netanyahu. Theo thỏa thuận với ông Gantz, hai người kiểm soát một số lượng bằng nhau của các bộ chính phủ và ủy ban quốc hội và về cơ bản nắm quyền phủ quyết đối với hầu hết các quyết định quan trọng.

Với vai trò là Thủ tướng, ông Netanyahu không bị buộc phải từ chức khi bị truy tố. Ông dự kiến sẽ tiếp tục đáp trả để bảo vệ bản thân trước sự tấn công của các phương tiện truyền thông và các đối thủ chính trịm, cũng như cáo buộc của hệ thống tư pháp.

Cùng chuyên mục
Đọc thêm