Thú vị: Tìm thấy dấu hiệu của sự sống trên sao Kim

(PLVN) - Các nhà khoa học tại Đại học Cardiff (Anh) và Viện Công nghệ Massachusetts (Mỹ) đã phát hiện ra một loại khí được gọi là "phosphine" trong bầu khí quyển của sao Kim.

Sao Kim. Ảnh NASA.

Sao Kim. Ảnh NASA.

Ngày 14/9, các nhà khoa học cho biết họ đã phát hiện bên trong các đám mây của sao Kim một loại khí được gọi là "phosphine", cho thấy các vi sinh vật có thể tồn tại trên sao Kim và là một dấu hiệu về khả năng có sự sống bên ngoài Trái đất, theo Reuters.

"Khám phá được thực hiện nhờ Kính viễn vọng James Clark Maxwell ở Hawaii và Kính thiên văn Alma đặt tại Chile. Nồng độ của các hạt photphin là 20 trên tỷ”, nguồn tin của RIA Novosti nói hôm 14/9.

Phosphine là một chất khí không màu, có độc tính cao. Năm 2019, các chuyên gia đã đề xuất việc tìm kiếm phosphine trong bầu khí quyển của các hành tinh ngoại (hành tinh xung quanh các ngôi sao khác) như một dấu hiệu cho thấy có thể có sự sống trên hành tinh.

"Với những gì chúng ta hiện biết về sao Kim, lời giải thích có vẻ hợp lý nhất về phosphine chính là sự sống… Điều này rất quan trọng bởi vì, nếu nó là phosphine, và nếu nó là sự sống thì điều đó có nghĩa là "chúng ta không một mình". Điều đó cũng có nghĩa là bản thân sự sống phải rất phổ biến, và có nhiều hành tinh khác có sự sinh sống trên khắp thiên hà của chúng ta", Reuters dẫn lới bà Clara Sousa-Silva, một chuyên gia đến từ Viện Công nghệ Massachusetts và là đồng tác giả của nghiên cứu, chỉ ra.

Đồng thời, nguồn tin lưu ý, việc phát hiện ra chất phosphine không đồng nghĩa với việc phát hiện sự sống trên sao Kim, vì khí có thể được hình thành do kết quả của các quá trình tự nhiên mà các nhà khoa học chưa biết. Được biết, các nhà khoa học đã thử nghiệm nhiều giả thuyết khác nhau, nhưng không thể tìm ra cách xác định nguồn gốc phi sinh học của loại khí này.

Vào tháng 1/2012, trong tạp chí khoa học Astronomical Bulletin, Trưởng nhóm nghiên cứu tại Viện Nghiên cứu Không gian thuộc Viện Hàn lâm Khoa học Nga Leonid Ksanfomaliti đã công bố một bài viết về phân tích hình ảnh từ mô-đun hạ cánh của trạm Venera-13 của Liên Xô. Trong những bức ảnh toàn cảnh này, ông đã phát hiện ra một số vật thể mà ông coi là những sinh vật giống côn trùng sống.

Hiện tại, Nga và Mỹ đang xem xét khả năng tạo ra tàu vũ trụ Venera-D để hạ cánh trên Sao Kim.

Một trong những nhiệm vụ của tàu sẽ là nghiên cứu bề mặt hành tinh và sử dụng một khí cầu có thể tháo rời để nghiên cứu bầu khí quyển của hành tinh nhằm kiếm tìm dấu hiệu của sự sống.

Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục
“Công chúa Huawei” có “chiến thắng” đáng kể trong vụ án chống lại lệnh dẫn độ của Mỹ

“Công chúa Huawei” có “chiến thắng” đáng kể trong vụ án chống lại lệnh dẫn độ của Mỹ

(PLVN) - "Cuộc chiến" chống lại lệnh dẫn độ sang Mỹ của bà Mạnh Vãn Châu - Giám đốc Tài chính (CFO) của tập đoàn công nghệ Huawei - ngày 29/10 đã có dấu hiệu khả quan khi bà Heather Holmes - Thẩm phán Tòa án Tối cao tỉnh British Columbia - ra phán quyết đồng ý để các luật sư của bà Mạnh theo đuổi cáo buộc Mỹ khiến Canada có ý niệm sai về các điểm cơ bản của vụ việc.
Đọc thêm