Tỉ phú giàu nhất Trung Quốc tử nạn nghi do ngã

(PLO) - Đồng chủ tịch tập đoàn đa ngành HNA của Trung Quốc Wang Jian - một trong những người giàu nhất Trung Quốc - thiệt mạng ở Pháp hôm 3/7. Theo cảnh sát địa phương, nguyên nhân của vụ việc có thể là do ông Wang đã vô tình bị ngã khi đứng trên một bức tường để chụp ảnh.

Ông Wang Jian.

Ông Wang Jian.

Reuters dẫn lời Trung tá Hubert Meriaux thuộc lực lượng cảnh sát Vaucluse cho biết, ông Wang đã ngã từ một bức tường ở ngôi làng Bonnieux – một khu vực có cảnh đẹp và thu hút đông đảo khách du lịch ở gần Avignon. 

“Ông ấy đã đứng ở mép một bức tường để gia đình chụp ảnh cho và bị ngã”, Trung tá Hubert Meriaux cho hay. Theo nguồn tin này, ông Wang đã ngã từ độ cao khoảng 15m xuống đất.

Ông Meriaux cho biết thêm, cảnh sát vẫn đang điều tra về vụ việc nhưng hiện không nghi ngờ có âm mưu gì sau trường hợp tử vong này.

Ông Wang, 57 tuổi, tốt nghiệp trường Đại học hàng không dân dụng ở Trung Quốc chuyên ngành quản lý hàng không. Ông này có bằng thạc sỹ của trường Quản lý Maastricht ở Hà Lan.

Sau một thời gian công tác trong lĩnh vực hàng không dân dụng, ông Wang chuyển hướng sang kinh doanh và đã trở thành một trong những người đàn ông giàu nhất Trung Quốc, New York Times cho hay.

Theo các nguồn tin thân cận với vấn đề, dù người đồng sáng lập HNA Chen Feng thường xuyên xuất hiện trước công chúng với tư cách người đại diện của công ty nhưng ông Wang mới là người phụ trách chiến lược và các hoạt động hàng ngày của tập đoàn.

Ông này được coi là “kiến trúc sư trưởng” trong quá trình thâu tóm tài sản trị giá tới 50 tỷ USD của HNA thời gian qua, bao gồm việc mua nhiều công ty tài chính, bất động sản, khách sạn và các khoản đầu tư khác trên thế giới.

Dưới sự chỉ đạo của ông Wang, HNA cũng đã mua nhiều cổ phần của Ngân hàng Deutsche Bank AG và nhiều tài sản nổi tiếng khác ở nước ngoài.

Tuy nhiên, hoạt động của tập đoàn trên thời gian qua đã gặp nhiều khó khăn. Tập đoàn này được cho là đang nợ đến nhiều tỉ USD. Vì vậy nên cái chết của ông Wang được dự báo sẽ làm phức tạp nỗ lực tái cơ cấu của tập đoàn.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Chưa ghi nhận người Việt bị thương vong trong động đất tại Thổ Nhĩ Kỳ, Hy Lạp

Chưa ghi nhận người Việt bị thương vong trong động đất tại Thổ Nhĩ Kỳ, Hy Lạp

(PLVN) - Ngay sau khi nhận được thông tin về vụ động đất, các Đại sứ quán Việt Nam tại Thổ Nhĩ Kỹ và Hy Lạp đã chủ động liên hệ với các cơ quan chức năng địa phương và cộng đồng người Việt Nam ở sở tại để tìm hiểu thông tin về tình hình người Việt Nam ở khu vực xảy ra vụ việc. Cho đến nay chưa có thông tin người Việt nào bị thương vong.
Đọc thêm