Tiếp tục thúc đẩy thực hiện DOC, đàm phán COC giữa ASEAN với Trung Quốc

(PLVN) - Các quan chức cao cấp ASEAN trao đổi một số vấn đề liên quan tới quan hệ giữa ASEAN với đối tác, trong đó có tiếp tục thúc đẩy thực hiện Tuyên bố về cách ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC) và đàm phán Bộ Quy tắc ứng xử (COC) giữa ASEAN với Trung Quốc.

Các đại biểu dự hội nghị

Các đại biểu dự hội nghị

Theo Bộ Ngoại giao, ngày 01/11, tại Bangkok, Thái Lan đã diễn ra Hội nghị Quan chức ASEAN trù bị, với sự tham dự của Trưởng đoàn Quan chức cao cấp 10 nước ASEAN và Phó Tổng thư ký ASEAN. 

Tại Hội nghị, các Quan chức cao cấp đã rà soát toàn bộ công tác chuẩn bị cho Hội nghị Cấp cao ASEAN 35 và các Hội nghị liên quan, bao gồm chương trình hoạt động, chương trình nghị sự và trên 40 văn kiện dự kiến trình Lãnh đạo Cấp cao ghi nhận và thông qua.

Nhân dịp này, Thái Lan đã điểm lại công tác triển khai những ưu tiên, sáng kiến lớn trong Năm Chủ tịch ASEAN 2019, trong đó có sáng kiến phát triển nguồn nhân lực ASEAN và xây dựng lộ trình tương hỗ giữa Tầm nhìn ASEAN 2025 và Chương trình nghị sự LHQ về Phát triển bền vững 2030. 

Bên lề các hội nghị lần này dự kiến sẽ diễn ra lễ ký Biên bản hợp tác giữa ASEAN và FIFA nhằm tạo khuôn khổ để FIFA tăng cường hỗ trợ phát triển nền bóng đá khu vực. 

Ngoài ra, các quan chức cao cấp cũng trao đổi một số vấn đề liên quan tới quan hệ giữa ASEAN với đối tác, trong đó có việc chuẩn bị cho Cấp cao kỷ niệm ASEAN-Hàn Quốc dự kiến vào cuối tháng 11/2019 ở Busan, khả năng tổ chức Cấp cao ASEAN-Úc thường niên bắt đầu vào 2020, tiếp tục thúc đẩy thực hiện DOC và đàm phán COC giữa ASEAN với Trung Quốc cũng như triển vọng phát triển quan hệ giữa ASEAN với Tổ chức Hợp tác Thượng Hải (SCO). 

Tại Hội nghị, các nước cũng bày tỏ nhất trí cao với một số sáng kiến, đề xuất của Việt Nam nhằm thúc đẩy hơn nữa hợp tác chính trị-an ninh ASEAN trong năm 2020, trong đó có việc tiến hành kiểm điểm giữa kỳ Kế hoạch tổng thể xây dựng Cộng đồng Chính trị-An ninh ASEAN 2025, củng cố Diễn đàn Khu vực ASEAN (ARF) và tăng cường vai trò của Diễn đàn Biển ASEAN trong điều phối hoạt động hợp tác biển ở khu vực. 

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Những khoảnh khắc đáng nhớ trong cuộc đời Hoàng thân Philip

Những khoảnh khắc đáng nhớ trong cuộc đời Hoàng thân Philip

(PLVN) - Trong suốt cuộc đời của mình, Hoàng thân Philip đã tận tâm phục vụ công chúng và luôn sát cánh cùng Nữ hoàng Elizabeth II trong các sự kiện quan trọng của hoàng gia. Dưới đây là những khoảnh khắc đáng nhớ trong cuộc đời người phối ngẫu hoàng gia phục vụ lâu nhất trong lịch sử nước Anh.
Đọc thêm