Tiết lộ bất ngờ về chủng COVID-19 ở Bắc Kinh

(PLVN) - Theo nghiên cứu mới nhất của các nhà khoa học Đại học Harvard (Mỹ), chủng COVID-19 đã lây nhiễm hơn 300 người ở Bắc Kinh hồi đầu tháng 6 có thể có nguồn gốc ở Nam hoặc Đông Nam Á.

Người dân đeo khẩu trang đi mua sắm tại Bắc Kinh, Trung Quốc, ngày 1/7/2020. Ảnh: REUTERS

Người dân đeo khẩu trang đi mua sắm tại Bắc Kinh, Trung Quốc, ngày 1/7/2020. Ảnh: REUTERS

Dịch COVID-19 bùng phát ở Bắc Kinh đã làm dấy lên mối lo ngại về “làn sóng nhiễm bệnh thứ hai” ở Trung Quốc. Virus được tìm thấy trong các trường hợp ở Bắc Kinh là một chủng COVID-19 nhập khẩu, Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh Trung Quốc cho biết.

Reuters cho biết, nghiên cứu của Harvard, được công bố trên trang web in lại medRxiv.org vào thứ Ba - 30/6 mới đây và vẫn chưa được đánh giá ngang hàng, đã lấy ba trình tự bộ gen SARS-CoV-2 được thu thập tại Bắc Kinh vào tháng trước và so sánh chúng với 7.643 mẫu trên toàn thế giới.

Ba bộ gen cho thấy sự tương đồng lớn nhất với các trường hợp ở châu Âu từ tháng 2 đến tháng 5 và các trường hợp ở Nam và Đông Nam Á từ tháng 5 đến tháng 6.

“Chúng cũng tương tự như một số lượng nhỏ các ca bệnh được thấy ở Trung Quốc vào tháng 3, cho thấy chủng này có thể xuất hiện đầu tiên ở Trung Quốc và sau đó trở lại nước này 3 tháng sau đó”, các tác giả cho biết.

Cũng theo các tác giả, vì các trường hợp gần đây nhất trong chủng này hầu như chỉ xuất phát từ Nam/Đông Nam Á, điều này có thể gợi ý rằng các trường hợp mới ở Bắc Kinh đã xuất hiện do truyền từ Nam/Đông Nam Á.

Vụ dịch ở Bắc Kinh bắt nguồn từ chợ bán buôn Tân Phát Địa vào ngày 11/6 và đã làm lây nhiễm tới 329 người.

Virus SARS-CoV-2 gây dịch COVID-19 được cho là có nguồn gốc từ một chợ ở thành phố Vũ Hán vào tháng 12 năm ngoái và hiện đã lây nhiễm hơn 10 triệu người, làm chết hơn 500.000 người trên toàn thế giới.

Tuy nhiên, một số nghiên cứu cho thấy nó có thể đã được xuất hiện sớm hơn nhiều sau khi lây từ loài từ dơi móng ngựa sống  phía tây nam Trung Quốc và cả Lào và Myanmar.

Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục
Đọc thêm