Tố giác bất ngờ về thái độ của ông Trump với Tổng thống Ukraine Zelensky

(PLVN) - Chuyến thăm của Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence tới Ukraine để dự lễ nhậm chức của Tổng thống Volodymyr Zelensky hồi tháng 5 vừa qua đã bị hủy theo lệnh của ông Donald Trump.

Ông Zelensky và ông Trump.

Ông Zelensky và ông Trump.

Theo đài 112, tuyên bố trên được đưa ra trong lá đơn khiếu nại của nhân vật trong cộng đồng tình báo Mỹ đã đứng ra tố cáo ông Trump vừa được Quốc hội Mỹ công bố.

“Tôi nhận được thông tin từ các quan chức Mỹ rằng, vào khoảng ngày 14/5, Tổng thống đã chỉ thị cho Phó Tổng thống Pence hủy chuyến đi theo dự kiến tới Ukraine để tham dự lễ nhậm chức của Tổng thống Zelensky sẽ diễn ra vào ngày 20/5”, lá đơn có đoạn.

Tổng thống Mỹ Donald Trump sau đó đã yêu cầu Bộ trưởng Năng lượng Mỹ Rick Perry thay thế ông Pence dẫn đầu phái đoàn Mỹ dự lễ nhậm chức của ông Zelensky.

Theo đơn tố cáo, hành động trên của ông Trump cho thấy rõ rằng Tổng thống Mỹ không muốn gặp ông Zelensky cho đến khi ông thấy rằng người đứng đầu mới của nhà nước Ukraine chọn hành động theo lập trường của ông.

Người tố cáo cũng cho rằng thực tế này có thể cho thấy ông Trump muốn gây áp lực đối với lãnh đạo mới của Ukraine.

Thông tin trên được đưa ra trong lúc truyền thông Mỹ cho hay, tại cuộc điện đàm ngày 25/7, ông Trump đã cố gắng thuyết phục ông Zelensky bắt đầu cuộc điều tra chống lại ông Hunter Biden - con trai của cựu Phó Tổng thống Mỹ Joe Biden. 

Bên cạnh đó, Tổng thống Mỹ cũng đã thúc giục ông Zelensky phối hợp với luật sư của ông là ông Rudi Giuliani trong cuộc điều tra chống lại ông Hunter Biden.

Ông Joe Biden hiện được xem là nhân vật tiềm năng cho vị trí ứng viên của đảng Dân chủ tại cuộc bầu cử tổng thống Mỹ năm 2020.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Đọc thêm