Tòa án tối cao Pennsylvania bác đơn kiện của nhóm Nghị sĩ Cộng hòa về 2,5 triệu phiếu bầu qua thư

(PLVN) - Thẩm phán nhận định rằng nguyên đơn "không thể cáo buộc ngay cả chỉ một lá phiếu gửi qua thư là đã được bỏ hoặc kiểm đếm một cách gian lận".

Kiểm phiếu ở bang Pennsylvania.

Kiểm phiếu ở bang Pennsylvania.

Tòa án tối cao bang Pennsylvania đã bác lệnh của tòa án cấp thấp hơn ngăn tiểu bang chứng nhận kết quả bầu cử tổng thống Mỹ.

Theo Hãng thông tấn AP, vụ kiện do Hạ nghị sĩ Mike Kelly dẫn đầu đưa ra hai yêu cầu, hoặc loại bỏ toàn bộ phiếu bầu qua thư, hoặc loại bỏ tất cả các phiếu bầu và cho phép cơ quan lập pháp của bang quyết định người chiến thắng.

Đơn kiện lập luận Đạo luật 77 của Pennsylvania, vốn được thông qua vào năm 2019 cho phép bỏ phiếu phổ thông qua thư, là vi hiến. Khác với phần lớn đơn kiện ở các bang khác nói về gian lận trong bầu cử, đơn kiện ở Pennsylvania tập trung vào tính hợp hiến của Đạo luật 77.

Nếu tòa chấp thuận một trong hai yêu cầu trên, cách biệt hơn 80.000 phiếu giữa tổng thống Donald Trump và đối thủ Joe Biden sẽ bị san bằng. Khoảng 2,5 triệu người tại Pennsylvania đã bỏ phiếu qua thư trong cuộc bầu cử vừa qua, phần lớn trong số này bầu cho ông Biden, người được truyền thông tuyên bố là tổng thống đắc cử.

Hôm 25/11, thẩm phán Patricia McCullough thuộc Tòa án khối thịnh vượng chung đã ban lệnh khẩn cấp, yêu cầu chính quyền Pennsylvania tạm dừng việc hoàn thiện chứng nhận kết quả bầu cử cho đến khi có phiên xử và phán quyết về Đạo luật 77.

Lệnh này được đưa ra chỉ một ngày sau khi Thống đốc Pennsylvania cũng là một đảng viên Dân chủ, ông Tom Wolf, chứng thực chiến thắng thuộc về ông Biden. Theo đó, ông Biden đã đánh bại ông Donald Trump với hơn 80.000 phiếu bầu ở Pennsylvania, bang mà ông Trump đã giành được vào năm 2016.

Thống đốc Wolf đã kháng cáo quyết định của McCullough lên tòa án tối cao của tiểu bang, nói rằng không có "lời biện minh có thể tưởng tượng được" cho điều đó.

Trong phán quyết đưa ra ngày 28/11 (giờ Mỹ), Tòa tối cao Pennsylvania đã bác bỏ lệnh khẩn cấp của thẩm phán McCullough và hai yêu cầu trong đơn kiện của nghị sĩ Kelly.

Các thẩm phán của Tòa tối cao Pennsylvnia cũng phê phán yêu cầu thứ hai là "đề xuất bất thường, mượn tay tòa án để tước quyền của tất cả 6,9 triệu người dân Pennsylvania đã bỏ phiếu trong cuộc tổng tuyển cử".

Phán quyết của Tòa tối cao Pennsylvania cũng nêu rõ phía nguyên đơn, tức nhóm nghị sĩ Kelly, có thành kiến và đặt vấn đề vì sao đến lúc này mới khiếu nại Đạo luật 77.

"Phía nguyên đơn đã tìm cách làm mất hiệu lực lá phiếu của hàng triệu cử tri Pennsylvania đã sử dụng các thủ tục bỏ phiếu qua thư được thiết lập bởi Đạo luật 77 và chỉ đếm những lá phiếu mà nguyên đơn cho là phiếu hợp pháp", một đoạn khác trong phán quyết lập luận.

Các thẩm phán cũng nhận xét về yêu cầu đáng kinh ngạc của vụ kiện về viêc loại bỏ hoàn toàn phiếu bầu và để cơ quan lập pháp của bang quyết định người chiến thắng. “Họ đã không thể cáo buộc rằng ngay cả một lá phiếu gửi qua thư cũng bị bỏ hoặc đếm một cách gian lận,” thẩm phán David Wecht viết.

Phán quyết trên là thất bại thứ 38 của chiến dịch ông Trump trong các vụ kiện bầu cử trên toàn quốc.

 

 

TIN LIÊN QUAN

Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục
Nội các Hà Lan từ chức

Nội các Hà Lan từ chức

(PLVN) - Ngày 15/1, Thủ tướng Hà Lan Mark Rutte thông báo nội các của ông đã quyết định từ chức, đồng thời nhận trách nhiệm quản lý yếu kém các chương trình trợ cấp cho trẻ em trong nhiều năm qua gây thiệt hại kinh tế cho hàng nghìn hộ gia đình.
Đọc thêm