Toàn thế giới “khóa cửa” và cấm nhập cảnh để chống lại Covid-19

(PLVN) - Pháp và Tây Ban Nha,Ý đã áp dụng biệt pháp 'khóa chặt' đối với hàng chục triệu người, nhiều quốc gia trên thế giới  mở rộng lệnh cấm nhập cảnh để tìm cách ngăn chặn coronavirus lan rộng.

Toàn thế giới “khóa cửa” và cấm nhập cảnh để chống lại Covid-19

Reuters đưa tin, Covid - 19 đã lây nhiễm trên 156.000 người trên toàn cầu và giết chết hơn 5,800. Nhiều quốc gia đã rơi vào cảnh hoảng loạn.

Một số quốc gia áp đặt lệnh cấm tập trung đông người, đóng cửa các sự kiện thể thao, văn hóa và tôn giáo...

Thủ tướng Áo kêu gọi mọi người tự cô lập và tuyên bố cấm các cuộc tụ họp của hơn năm người và giới hạn hơn nữa về những người có thể vào nước này.

Tất cả các lễ Phục sinh của Giáo hoàng Francis vào tháng tới sẽ được tổ chức mà không có tín hữu tham dự, Vatican cho biết. Đây có thể coi là điều chưa từng có trong thời hiện đại.

Trước đây, các dịp lễ trong 4 ngày  từ Thứ Năm Thánh đến Chủ Nhật Phục Sinh, thường thu hút hàng chục ngàn người đến các địa điểm ở Rome và tại Vatican.

Thủ tướng Úc Scott Morrison cho biết từ nửa đêm Chủ nhật, khách du lịch quốc tế đến nước này sẽ cần cách ly trong 14 ngày và các tàu du lịch nước ngoài sẽ bị cấm trong 30 ngày, do các trường hợp nhập khẩu tăng.

Những hạn chế mới nhất của Úc phản ánh những tuyên bố của nước láng giềng New Zealand hôm thứ Bảy.

Quy định hạn chế và cấm đi lại, hạn chế du lịch hàng không toàn cầu, đã khiến các hãng hàng không phải điều chỉnh chính sách. American Airlines Inc có kế hoạch cắt giảm 75% các chuyến bay quốc tế đến ngày 6 tháng 5 và hạ cánh gần như toàn bộ đội bay thân rộng của họ.

Trung Quốc siết chặt kiểm tra đối với du khách quốc tế đến sân bay Bắc Kinh vào Chủ nhật, sau khi số ca nhiễm coronavirus mới nhập khẩu đã vượt qua các trường hợp lây truyền tại địa phương trong ngày thứ hai liên tiếp.

Bất cứ ai đến Bắc Kinh từ nước ngoài sẽ được chuyển trực tiếp đến một cơ sở kiểm dịch trung tâm trong 14 ngày để quan sát bắt đầu từ ngày 16 tháng 3, một quan chức chính quyền thành phố cho biết.

Trung Quốc, nơi dịch bệnh bắt đầu vào tháng 12, dường như đối mặt với mối đe dọa lớn hơn về các bệnh nhiễm trùng mới từ bên ngoài biên giới vì nó tiếp tục làm chậm sự lây lan của virus trong nước.

Trung Quốc đã báo cáo 80.984 trường hợp và 3.203 người chết. Nước này áp đặt chính sách ngăn chặn hà khắc từ tháng 1, khóa chặt một số thành phố lớn.

Tây Ban Nha đưa 47 triệu dân của mình vào tình trạng bị khóa một phần vào thứ Bảy như là một phần của tình trạng khẩn cấp trong 15 ngày để chống lại dịch bệnh ở quốc gia bị ảnh hưởng nặng thứ hai ở châu Âu sau Ý. 

Tây Ban Nha đã có 193 người chết vì virus và 6.250 trường hợp dương tính với Covid-19.

Pháp sẽ đóng cửa các cửa hàng, nhà hàng và cơ sở giải trí từ Chủ nhật với 67 triệu người được yêu cầu ở nhà sau khi xác nhận số ca nhiêm Covid-19 tăng gấp đôi sau 72 giờ.

Thủ tướng Pháp Edouard Philippe cho biết chính phủ không có lựa chọn nào khác sau khi cơ quan y tế công cộng cho biết 91 người đã chết ở Pháp và gần 4.500 người hiện đã bị nhiễm bệnh.

Chúng tôi phải hoàn toàn hạn chế các phong trào của mình, ông nói.

Tuy nhiên, cuộc bầu cử địa phương của Pháp đã đi trước.

Tôi sẽ bỏ phiếu và tiếp tục sống cuộc sống của mình bất kể điều gì. Tôi không sợ virus, một người bỏ phiếu 60 tuổi, người được yêu cầu chỉ được xác định là Martine, tại một trạm bỏ phiếu ở Paris.

Anh đang chuẩn bị cấm các cuộc tụ họp đông người và có thể cách ly những người trên 70 tuổi trong bốn tháng như một phần của kế hoạch đối phó với coronavirus, Bộ trưởng Y tế Matt Hancock cho biết.

Argentina đã cấm nhập cảnh đối với những người không cư trú ở bất kỳ quốc gia nào bị ảnh hưởng nặng nề bởi coronavirus trong 14 ngày qua, trong khi Colombia cho biết họ sẽ trục xuất bốn người châu Âu vì vi phạm các giao thức kiểm dịch bắt buộc, vài giờ sau khi đóng cửa biên giới với Venezuela.

Bắt đầu từ Chủ nhật, Hàn Quốc bắt đầu khiến du khách từ Pháp, Đức, Anh, Tây Ban Nha và Hà Lan phải kiểm tra biên giới chặt chẽ hơn, sau khi áp đặt các quy tắc tương tự đối với Trung Quốc, Ý và Iran đã có số ca nhiễm lớn.

Khách truy cập từ các quốc gia đó hiện cần tải xuống một ứng dụng để báo cáo xem họ có triệu chứng hay không. Hàn Quốc đã thử nghiệm hàng trăm ngàn người và theo dõi các nhà mạng tiềm năng sử dụng công nghệ điện thoại di động và vệ tinh.

Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục
Đọc thêm