Tổng giám đốc WHO: Dịch Covid-19 đang ở 'thời điểm quyết định'

(PLVN) - Tổng Giám đốc Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) Tedros Adhanom Ghebreyesus ngày 27/2 cho rằng thế giới đang ở “thời điểm quyết định” trong công tác ứng phó với dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona gây ra (Covid-19), đồng thời thúc giục các nước bị ảnh hưởng hành động một cách dứt khoát để kiềm chế dịch.

Tổng Giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus

Tổng Giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus

Theo AFP, phát biểu tại một cuộc họp báo ở Geneva, Thụy Sỹ, Tổng Giám đốc WHO nhấn mạnh đến việc số ca nhiễm mới virus SARS-CoV-2 ở bên ngoài Trung Quốc trong 2 ngày 25 và 26/2 đã vượt số ca nhiễm mới ở nước này.

Chỉ trong 1 ngày 26/2 cũng đã có 7 nước ghi nhận các ca nhiễm đầu tiên, gồm Brazil, Gruzia, Hy Lạp, Bắc Macedonia, Na Uy, Pakistan và Romania. “Điều đang diễn ra ở các nước khác trên thế giới hiện mới là điều lo ngại lớn nhất của chúng ta”, ông Ghebreyesus nói và cho rằng chúng ta đang ở thời điểm quyết định trong phòng chống dịch.

Trong phát biểu tại Geneva, Tổng Giám đốc WHO cũng cảnh báo rằng các nước không nên mắc “sai lầm chết người” nếu tự xem mình miễn nhiễm trước dịch Covid-19. Theo ông Ghebreyesus, ngay cả những nước giàu cũng nên chuẩn bị cho “những tình hình huống bất ngờ” vì dịch. Tuy nhiên, ông Tedros chỉ cảnh báo nguy cơ Covid-19 trở thành đại dịch toàn cầu.

Trong bối cảnh hiện nay, Tổng Giám đốc WHO khẳng định chỉ có các biện pháp sớm và dứt khoát mới có thể ngăn chặn được sự lây nhiễm trước khi virus hoành hành. “Chúng ta đang ở tình thế rất mong manh, trong đó dịch bệnh có thể chuyển biến theo bất cứ hướng nào, phụ thuộc vào cách chúng ta xử lý”, ông Ghebreyesus nói và cho rằng nếu các nước hành động mạnh mẽ để kiềm chế virus, ngăn chặn việc có những người mắc bệnh và có thể cứu sống nhiều người. 

Cùng chuyên mục
Đọc thêm