Tổng thống Hàn Quốc sẵn sàng từ chức sớm

(PLO) - Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-Hye ngày 29/11 tuyên bố sẵn sàng từ chức sớm và sẽ để Quốc hội quyết định số phận quyền lực của bà.

Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye. Ảnh: Yonhap

Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye. Ảnh: Yonhap

Theo AFP, tuyên bố trên được bà Park đưa ra trong một bài phát biểu được truyền hình trực tiếp. Trong bài phát biểu này, bà lần thứ 3 xin lỗi người dân vì vụ bê bối liên quan đến người bạn của bà. “Việc không giữ mối quan hệ cá nhân với bà Choi và những cộng sự của bà ấy trong tầm kiểm soát là lỗi của tôi” – bà Park thừa nhận và nhấn mạnh bà không hề tư lợi trong các hoạt động của người bạn của bà. Tổng thống Hàn Quốc cũng khẳng định sẵn sàng từ chức trước nhiệm kỳ.

“Tôi sẽ để việc kết thúc nhiệm kỳ của tôi cho Quốc hội quyết định. Ngay khi các nhà làm luật đưa ra được các biện pháp chuyển giao quyền lực nhằm giảm thiểu tối đa khoảng trống quyền lực và rối ren trong vấn đề quản trị, tôi sẽ từ chức” – bà Park nói.

Tuyên bố của bà Park diễn ra trong lúc các đảng đối lập tại Hàn Quốc đang tìm kiếm sự ủng hộ của các đảng khác trong Quốc hội để thông qua một bản kiến nghị nhằm luận tội Tổng thống. Nếu Quốc hội Hàn Quốc thông qua kiến nghị này, bà Park sẽ ngay lập tức bị đình chỉ các chức vụ chính thức và Thủ tướng sẽ tiếp quản cương vị người đứng đầu Chính phủ. Tòa án Hiến pháp sau đó sẽ có khoảng 6 tháng để quyết định có phê chuẩn việc luận tội hay không. Đảng Saenuri cầm quyền của bà Park đã ủng hộ tuyên bố của bà và kêu gọi các đảng đối lập dừng nỗ lực luận tội của họ. 

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Đọc thêm