Tổng thống Mỹ đổi ý, chuyển trọng tâm của nhóm đặc nhiệm chống Covid-19

(PLVN) - Tổng thống Donald Trump ngày 6/5 cho biết, nhóm đặc nhiệm về Covid-19 của ông sẽ chuyển trọng tâm hoạt động chính sang vực dậy các hoạt động kinh doanh và đời sống xã hội.

Tổng thống Trump tới thăm nhà máy sản xuất khẩu trang Honeywell ở bang Arizona.

Tổng thống Trump tới thăm nhà máy sản xuất khẩu trang Honeywell ở bang Arizona.

Theo Reuters, trong một loạt các thông báo được đăng tải trên trang Twitter cá nhân, Tổng thống Mỹ cho biết, nhóm đặc nhiệm mà ông thành lập vào tháng 3 vừa qua sẽ không giải tán như ông thông báo ngày 5/5. Thay vào đó, nhóm sẽ được bổ sung thêm một số chuyên gia và nhiệm vụ trọng tâm của nhóm sắp tới là an toàn và mở cửa trở lại nước Mỹ.

Tổng thống Mỹ cho biết ông đã đổi ý sau khi phản ứng đối với tuyên bố của ông giải tán nhóm đặc nhiệm cho thấy nhóm này nổi tiếng ra sao.

Ông Trump cũng thừa nhận rằng việc mở cửa trở lại nền kinh tế Mỹ có thể đẩy thêm nhiều người vào nguy hiểm.

“Các bạn phải trở thành những chiến binh. Chúng ta không thể đóng cửa đất nước trong nhiều năm và chúng ta phải làm gì đó. Hy vọng rằng việc đó sẽ không xảy ra nhưng nó cũng có thể xảy ra”, ông Trump nói khi được hỏi liệu người Mỹ có phải chấp nhận rằng việc mở cửa trở lại sẽ dẫn tới việc có thêm những ca tử vong vì dịch bệnh Covid-19.

Vẫn theo Tổng thống Mỹ, cùng với nhiệm vụ mới là thúc đẩy sự hồi sinh kinh tế, nhóm đặc nhiệm cũng sẽ vẫn tập trung vào vaccine và các phương thuốc chữa Covid-19 - hai lĩnh vực quan trọng để trở lại tình trạng bình thường lâu dài.

Lực lượng đặc nhiệm chống dịch Covid-19 của Mỹ đã dẫn đầu phản ứng phức tạp đối với dịch bệnh nguy hiểm này.

Nhóm này do Phó Tổng thống Pence đứng đầu, chịu trách nhiệm báo cáo với Tổng thống Donald Trump việc phối hợp giữa các viện y tế, nhân viên chính trị và thống đốc các bang.

Lực lượng đặc nhiệm cũng đã thu hút các chuyên gia y tế xây dựng các khuyến nghị quốc gia về giãn cách xã hội.

Theo số liệu thống kê của Đại học Johns Hopkins, tính đến ngày 6/5, Mỹ ghi nhận thêm 2.073 ca tử vong do mắc bệnh Covid-19 trong 24 giờ, nâng tổng số ca tử vong vì dịch bệnh trên ở nước này lên thành 73.095 người. 

Tổng số ca mắc Covid-19 ở Mỹ đến cùng ngày là 1.227.430 người. Mỹ tiếp tục là nước có số ca mắc và tử vong vì Covid-19 cao nhất thế giới.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Dân Anh “ăn mừng” nới phong tỏa

Dân Anh “ăn mừng” nới phong tỏa

(PLVN) - Các quán bia, khu ăn uống đầy ắp người với những âm thanh huyên náo lần đầu tiên xuất hiện ở nơi công cộng kể từ tháng 1/2021. Từ 0h ngày 12/4 (giờ địa phương), nhiều người Anh đã bắt đầu đổ ra đường. Họ ăn mừng sự kiện chính phủ nới lỏng các biện pháp chống dịch như ăn mừng năm mới.
Đọc thêm