Tổng thống Mỹ thông báo đề xuất nhằm giúp chính phủ mở cửa trở lại

Trong một nỗ lực nhằm giúp chính phủ mở cửa trở lại, Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 19/1 đã thông báo một đề xuất nhằm đạt được thỏa thuận với đảng Dân chủ trong vấn đề xây dựng bức tường biên giới giữa Mỹ và Mexico.

Tổng thống Mỹ Donald Trump. (Nguồn: AP)

Tổng thống Mỹ Donald Trump. (Nguồn: AP)

Theo phóng viên TTXVN tại Washington, trong bài phát biểu tại Nhà Trắng, Tổng thống Trump kêu gọi đưa ra hành động nhằm bảo vệ khu vực biên giới phía Tây Nam giữa Mỹ và Mexico và đưa ra một thỏa hiệp với đảng Dân chủ về vấn đề nhập cư.

Theo đó, đề xuất sẽ bảo vệ tạm thời cho 700.000 người nhập cư trẻ tuổi không có giấy tờ, còn được gọi là “Dreamers” trong vòng ba năm và không bị trục xuất khỏi Mỹ cũng như đảm bảo cho khoảng 300.000 người nhập cư khác được hưởng quy chế Tình trạng bảo vệ tạm thời (TPS) sắp hết hạn.

Đổi lại, Tổng thống Trump vẫn tiếp tục yêu cầu khoản ngân sách 5,7 tỉ USD cho việc xây dựng hàng rào bằng thép kéo dài hơn 390 km dọc biên giới giữa Mỹ và Mexico, cùng với một số khoản ngân sách như 800 triệu USD cho hỗ trợ nhân đạo, 805 triệu USD cho công nghệ phát hiện thuốc phiện và đề xuất tăng thêm 2.750 nhân viên biên giới.

Tuy nhiên, kế hoạch trên của Tổng thống Trump khó có thể thuyết phục đảng Dân chủ khi trước đó bà Nancy Pelosi, Chủ tịch Hạ viện Mỹ, cho rằng đề xuất mà Tổng thống Trump sắp công bố về việc bảo vệ tạm thời đối với những người nhập cư không có giấy tờ vào Mỹ nhằm đổi lại khoản tiền xây dựng bức tường biên giới là không thể chấp nhận được.

Trong một thông báo, bà Pelosi khẳng định kế hoạch của Tổng thống Trump không thể hiện nỗ lực của một thiện ý tốt nhằm đem lại sự chắc chắn cho những người nhập cư và khó có thể được Hạ viện và Thượng viện thông qua.

Tình trạng Chính phủ Mỹ phải đóng cửa một phần đã bước sang ngày thứ 29, gây ảnh hưởng lớn tới cuộc sống của người dân Mỹ, cũng như khiến nền kinh tế Mỹ có khả năng phải chịu hậu quả tồi tệ. 

Mặc dù chính quyền Tổng thống Trump và lãnh đạo đảng Dân chủ đã tiến hành nhiều cuộc đàm phán nhằm đạt được một thỏa thuận, nhưng cho tới nay hai bên vẫn rơi vào thế bế tắc./.

Cùng chuyên mục
Hạ viện Mỹ duyệt gói 1.900 tỷ USD cứu trợ Covid-19

Hạ viện Mỹ duyệt gói 1.900 tỷ USD cứu trợ Covid-19

(PLVN) - Gói cứu trợ Covid-19 trị giá 1.900 tỷ USD của Tổng thống Biden được Hạ viện Mỹ thông qua với 219 phiếu thuận và 212 phiếu chống trong cuộc bỏ phiếu đêm 26/2, chuẩn bị chuyển lên Thượng viện xem xét.
Đọc thêm