Tổng thống Mỹ thông báo rút bớt binh sĩ tại Đức

(PLVN) - Tổng thống Donald Trump ngày 15/6 tuyên bố Mỹ sẽ giảm số lượng binh lính đồn trú tại Đức xuống còn 25.000 người, tức cắt giảm 9.500 binh sỹ.

Tổng thống Donald Trump.

Tổng thống Donald Trump.

Theo Reuters, trong phát biểu với các phóng viên, ông Trump phàn nàn rằng Đức đóng góp không đủ cho vấn đề phòng thủ theo yêu cầu của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO).

Tổng thống Mỹ tuyên bố rằng Mỹ sẽ rút binh sĩ khỏi Đức cho đến khi Berlin chi tiêu nhiều hơn cho quốc phòng. 

Những phát biểu của ông Trump là xác nhận chính thức đầu tiên về việc cắt giảm binh sỹ Mỹ ở Đức.

Trước đó, hôm 5/6, tờ Wall Street Journal là tờ báo đầu tiên đưa tin về việc này. Một quan chức cấp cao giấu tên của Mỹ sau đó xác nhận với Reuters về thông tin Tổng thống Trump đã chỉ đạo Bộ Quốc phòng Mỹ rút bớt số binh sĩ Mỹ đồn trú tại Đức từ 34.500 người xuống khoảng 25.000 người.

Vị quan chức này cho hay, việc rút bớt binh lính Mỹ là kết  quả của nhiều tháng làm việc của các lãnh đạo quân sự Mỹ, không liên quan đến những căng thẳng giữa ông Trump và Thủ tướng Đức Angela Merkel – người đã cản trở kế hoạch tổ chức hội nghị thượng đỉnh trực tiếp của nhóm G7 vào tháng này.

Tuy nhiên, các nguồn tin thân cận với vấn đề khác cho biết, một số quan chức Mỹ tại Nhà Trắng, Bộ Ngoại giao và Bộ quốc phòng Mỹ đã ngạc nhiên về quyết định trên và đưa ra một số việc có thể là nguyên nhân của việc này.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Đọc thêm