Tổng thống Mỹ và đảng Dân chủ đạt thỏa thuận về DACA

(PLO) - Lãnh đạo đảng Dân chủ của Mỹ tuyên bố đã đạt được thỏa thuận với Tổng thống Donald Trump nhằm nhanh chóng gia hạn việc bảo vệ những người nhập cư trẻ không có giấy tờ hợp pháp và hoàn tất gói an ninh biên giới.

Những người ủng hộ DACA tham gia biểu tình tại Florida

Những người ủng hộ DACA tham gia biểu tình tại Florida

Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm 5/9 vừa qua đã ra lệnh chấm dứt việc thực hiện Chương trình Hoãn Hành động pháp lý với người đến Mỹ khi còn là trẻ em, gọi tắt là DACA. Đây là chính sách được chính quyền của ông Barack Obama thực hiện từ năm 2012, theo đó cho phép những người đã được đưa bất hợp pháp tới Mỹ khi còn là trẻ em được ở lại mà không phải lo bị trục xuất ngay lập tức, đồng thời trao cho họ quyền được lao động hợp pháp tại Mỹ. 

Theo tính toán được giới chức Mỹ đưa ra hồi tháng 3 vừa qua, khoảng 800.000 người trẻ trưởng thành đang được thụ hưởng Chương trình DACA sẽ nằm trong nhóm bị trục xuất khi chương trình này bị hủy bỏ. Trong tuyên bố của mình, ông Trump đã cho Quốc hội Mỹ 6 tháng để tìm kiếm một giải pháp lập pháp nhằm gia hạn sự bảo vệ mà cựu Tổng thống Barack Obama đã thực hiện thông qua việc ban hành sắc lệnh điều hành.

Theo New York Times, trong một tuyên bố được đưa ra tối 13/9, Thượng nghị sỹ Chuck Schumer và Nghị sỹ Nancy Pelosi của đảng Dân chủ nói rằng họ đã có một cuộc họp hữu ích với ông Trump tại Nhà Trắng, trong đó tập trung vào DACA. “Chúng tôi đã nhất trí sớm đưa sự bảo vệ của DACA thành luật và làm việc về gói các biện pháp an ninh biên giới theo hướng có thể chấp nhận được với cả 2 bên”, 2 nghị sỹ trên cho hay. 

Cuộc gặp giữa ông Trump với các đại diện của đảng Dân chủ diễn ra chỉ vài ngày sau khi ông đạt được một thỏa thuận về chi tiêu và nợ công với lãnh đạo đảng Dân chủ. Nhà Trắng trong một tuyên bố xác nhận ông Trump đã bàn thảo với các đại diện của đảng Dân chủ về một số vấn đề, trong đó có DACA, cải cách thuế và cơ sở hạ tầng. Theo tuyên bố của Nhà Trắng, cuộc gặp là một bước đi tích cực nhằm hướng tới cam kết mạnh mẽ về các giải pháp lưỡng đảng của tổng thống.

Tuy nhiên, trong khi đại diện đảng Dân chủ nói rằng tại cuộc gặp ông Trump đã nhất trí không đề cập đến việc xây bức tường biên giới vào gói các biện pháp an ninh thì Thư ký báo chí Nhà Trắng Sarah Huckabee Sanders lại khẳng định 2 bên đã không đạt được sự đồng thuận về việc này. Giám đốc truyền thông của ông Schumer Matt House sau đó đã phản bác phát biểu của bà Sanders trên Twitter: “Ngài Tổng thống đã nói rõ ông ấy sẽ tiếp tục thúc đẩy việc xây dựng bức tường nhưng không phải là một phần trong thỏa thuận này”.

New York Times cho hay, dù đảng Dân chủ miêu tả cuộc gặp ngày 13/9 là một chiến thắng đối với những ưu tiên mà đảng này đang thúc đẩy nhưng đảng này sẽ vẫn cần nhận được sự ủng hộ của các nghị sỹ của đảng Cộng hòa để bất kỳ cải tổ nào trong các quy định về nhập cư được thông qua. 

Triển vọng này không đơn giản khi những nghị sỹ có quan điểm cứng rắn trong Quốc hội Mỹ đã tỏ ra lúng túng trước thông tin về thỏa thuận vừa đạt được giữa ông Trump với lãnh đạo đảng Dân chủ. Nghị sỹ bang Iowa Steve King trên Twitter nói rằng một thỏa thuận về DACA có thể sẽ khiến các nghị sỹ vốn ủng hộ ông Trump quay sang phản đối ông. “Nếu thông tin nói trên là đúng thì những cơ sở vững chắc của ông Trump đã bị đánh bay, bị phá hủy đến mức không thể khôi phục. Không có lời hứa nào đáng tin cậy”. 

Cùng chuyên mục
Đọc thêm