Tổng thống Mỹ và Philippines gặp mặt sau sự cố 'vạ miệng'

Tổng thống Barack Obama hôm qua, 7/9, gặp người đồng cấp Rodrigo Duterte, sau vụ việc nhà lãnh đạo Philippines gọi Tổng thống Mỹ là "con trai của ả điếm".

Tổng thống Mỹ và Philippines gặp mặt sau sự cố 'vạ miệng'

VietNam+ dẫn AFP đưa tin từ Chính phủ Mỹ và Chính phủ Philippines, cuộc gặp diễn ra trước buổi tiệc tối trong khuôn khổ các hội nghị tại Lào.

Ngoại trưởng Philippines Perfecto Yasay, người tháp tùng ông Duterte trong chuyến đi Lào, cho hay: "Họ đã gặp tại phòng chờ và là những người cuối cùng rời phòng chờ. Tôi không thể nói họ đã gặp mặt trong bao lâu".

Trong một tuyên bố ngắn, Nhà Trắng nói rằng "(Tổng thống) Obama đã có cuộc thảo luận ngắn với Tổng thống Duterte trước buổi tiệc gala ASEAN ở phòng chờ của các nhà lãnh đạo. Nội dung trao đổi bao gồm những lời nhận xét lịch sự giữa hai bên.

Trước đó, văn phòng Tổng thống Philippines ra tuyên bố cho biết ông Duterte sẽ ngồi cạnh ông Obama tại buổi tiệc.

Ngày 6/9, ông Duterte có những phát biểu được cho là không tôn trọng với ông Obama, khi gọi ông Obama là “con trai của một con điếm”, đồng thời tuyên bố sẽ không thể nhà lãnh đạo Mỹ giáo huấn ông về nhân quyền.

Khoảng 1 giờ sau khi ông Duterte có những phát biểu trên, Nhà Trắng thông báo Tổng thống Mỹ Barack Obama hủy bỏ cuộc gặp đã được lên kế hoạch từ trước với nhà lãnh đạo Philippines Rodrigo Duterte lẽ ra sẽ diễn ra vào chiều cùng ngày.

Liên quan đến vụ việc, Tổng thống Mỹ nói rằng đã yêu cầu trợ lý bàn bạc lại với giới chức Philippines để "tìm hiểu xem có phải đây là lúc thích hợp" để đôi bên có các cuộc trao đổi mang tính xây dựng. “Tôi luôn muốn chắc chắn rằng nếu mình tham gia một cuộc gặp gỡ thì nó phải mang tính xây dựng và chúng tôi phải giải quyết xong chuyện gì đó", ông nói với các phóng viên. 

Sau đó ít giờ, Tổng thống Rodrigo Duterte đã bày tỏ sự hối hận về những lời phát biểu đối với Tổng thống Obama. “Chúng tôi hối tiếc khi phát biểu đó là một tấn công cá nhân nhằm vào tổng thống Mỹ, gây ra những quan ngại và căng thẳng”, tuyên bố do người phát ngôn của Tổng thống Philippines đọc trước báo giới bày tỏ.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
ASEAN – Trung Quốc bàn về sớm nối lại đàm phán COC

ASEAN – Trung Quốc bàn về sớm nối lại đàm phán COC

(PLVN) - Các nước nhấn mạnh cần phối hợp bảo đảm một môi trường hoà bình, an ninh, ổn định và thượng tôn pháp luật, tạo điều kiện thuận lợi cho tập trung phòng chống dịch bệnh ở khu vực, trong đó có Biển Đông, đồng thời tiếp tục thực hiện đầy đủ và hiệu quả Tuyên bố DOC và sớm nối lại các cuộc đàm phán bị hoãn do ảnh hưởng do COVID-19 để sớm đạt được một Bộ Quy tắc Ứng xử COC hiệu lực, hiệu quả. 
Đọc thêm