Tổng thống Nga Putin công bố tàu ngầm mới, mang 6 siêu ngư lôi 'đánh bay cả nhóm tàu sân bay'

(PLVN) - Tổng thống Vladimir Putin ngày 23/4 đã công bố tàu ngầm mới có khả năng mang theo 6 đầu đạn nhiệt hạch của nước này.

Tổng thống Nga Putin phát biểu tại lễ ra mắt con tàu.

Tổng thống Nga Putin phát biểu tại lễ ra mắt con tàu.

Theo tờ Moscow Times, tàu ngầm hải quân của Nga vừa được hạ thủy ngày 23/4 tại Nhà máy đóng tàu Sevmash ở miền bắc nước Nga.

Con ngầm chuyên dụng chạy bằng năng lượng hạt nhân này có tên là Belgorod, là tàu ngầm dài nhất thế giới từng được chế tạo, với tổng chiều dài lên tới 184m.

Tổng thống Nga Vladimir Putin đã theo dõi buổi lễ ra mắt tàu ngầm thông qua một liên kết truyền hình.

“Cùng nhau, chúng ta chắc chắn sẽ tối đa hóa vị thế của Nga với tư cách là một cường quốc hải quân”, Tổng thống Nga Putin phát biểu tại St. Petersburg trước buổi lễ hạ thủy con tàu mới.

Việc xây dựng tàu Belgorod sẽ tiếp tục sau các cuộc thử nghiệm tại nhà máy và tàu này dự kiến sẽ được bàn giao cho lực lượng hải quân Nga vào cuối năm 2020.

Tàu ngầm nói trên sẽ là một phần hệ thống thiết bị đa dụng Poseidon, bao gồm 1 tàu ngầm hạt nhân chuyên dụng và các ngư lôi Poseidon trong khoang.

Trong bài phát biểu tại Quốc hội Nga tháng 3/2018, Tổng thống Nga Vladimir Putin tuyên bố, ngư lôi Poseidon sẽ được trang bị cả đầu đạn thông thường và đầu đạn hạt nhân, có thể phá hủy các cơ sở hạ tầng, nhóm tàu sân bay và các mục tiêu khác của kẻ thù.

Đến ngày 2/2 vừa qua, ông Putin thông báo Nga đã kết thúc giai đoạn thử nghiệm đối với ngư lôi chiến lược này.

Mỗi ngư lôi Poseidon có khả năng mang đầu đạn hạt nhân nặng tới 2 megatons. Độ sâu hoạt động của chúng là 1.000m, khiến chúng khó có thể bị chặn lại.

Theo hãng tin TASS của Nga, tàu Belgorod sẽ có thể mang theo 6 siêu ngư lôi Poseidon.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Đọc thêm