Tổng thống Putin tiết lộ điều bất ngờ về vaccine ngừa Covid-19 do Nga sản xuất

(PLVN) - Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết, một trong những cô con gái của ông được tiêm vaccine ngừa Covid-19 vừa được đăng ký tại Nga. 

Tổng thống Nga Vladimir Putin.

Tổng thống Nga Vladimir Putin.

Theo hãng tin Sputnik, ngày 11/8, Tổng thống Nga Putin đã có cuộc họp với các quan chức Chính phủ Nga. 

Tại cuộc họp, Tổng thống Nga khẳng định, Nga đã trở thành nước đầu tiên trên thế giới đăng ký một loại vaccine chống lại bệnh Covid-19 do virus corona chủng mới gây ra.

Vaccine này được đặt tên là “Sputnik V”, đề cập đến vụ phóng vệ tinh của Liên Xô vào năm 1957, mở cửa không gian để con người thám hiểm.

Tổng thống Nga cũng khẳng định vaccine của Nga hoạt động khá hiệu quả, hình thành miễn dịch ổn định và đã vượt qua tất cả các xét nghiệm cần thiết.

Tổng thống Nga cảm ơn tất cả những người đã nghiên cứu ra loại vaccine đầu tiên chống lại virus corona chủng mới.

“Tôi cảm ơn tất cả những người đã nghiên cứu vaccine ngừa viruscorona đầu tiên, đây là một bước tiến rất quan trọng đối với toàn thế giới”, ông Putin nói.

Tổng thống Nga cũng hy vọng các đồng nghiệp ở nước ngoài cũng sẽ có các bước tiến và sẽ có nhiều sản phẩm có thể được sử dụng trên thị trường thuốc men và vaccine.

Vẫn theo Tổng thống Nga, con gái ông đã được tiêm vaccine trên. “Con bé đã tham gia vào cuộc thử nghiệm. Sau lần tiêm vaccine đầu tiên, thân nhiệt của con bé là 38, vào ngày hôm sau là trên 37 một chút, chỉ vậy thôi. Sau lần tiêm thứ 2, thân nhiệt của con bé cũng tăng thêm 1 ít và sau đó mọi thứ trở nên tốt hơn, con bé cảm thấy tốt và hiệu giá kháng thể”, ông Putin cho biết.

Vaccine của Nga do Viện nghiên cứu Gamaleya và Bộ Quốc phòng Nga cùng phát triển. Các thử nghiệm lâm sàng với vaccine này được khởi động hôm 18/6 và bao gồm 38 người tình nguyện. Tất cả những người tham gia đều phát triển miễn dịch.

Theo Bộ trưởng Bộ Y tế Nga Mikhail Murashko, vaccine của Nga sẽ được sản xuất tại 2 địa điểm là Viện nghiên cứu Gamaleya và công ty Binnopharm. Vaccine này sẽ được bán cho người dân vào ngày 1/1/2021.

TIN LIÊN QUAN

Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục
Đọc thêm