Tổng thống Trump công bố ân xá 15 người

(PLVN) - Tổng thống Donald Trump hôm 22/12 (giờ Mỹ) đã công bố ân xá 15 người, trong đó có hai người đã nhận tội trong cuộc điều tra gian lận bầu cử năm 2016, đồng thời giảm toàn bộ hoặc một phần bản án cho 5 người khác.

Đáng chú ý là George Papadopoulos (33 tuổi), cựu cố vấn chính sách trong ban vận động tranh cử của ông Trump hồi năm 2016, được ân xá hoàn toàn. Ông Papadopoulos nhận tội đã nói dối Cục điều tra liên bang (FBI) về các mối liên hệ của mình với người Nga hồi năm 2017.

Cựu cố vấn Papadopoulos thụ án 12 ngày với bản án 14 ngày tại nhà tù liên bang, sau đó được thả nhưng bị giám sát trong 12 tháng. "Lệnh ân xá ngày hôm nay giúp sửa chữa sai lầm mà nhóm điều tra do công tố viên đặc biệt Robert Mueller dẫn đầu đã gây ra cho rất nhiều người", theo tuyên bố của Nhà Trắng.

Cựu cố vấn George Papadopoulos.

Báo cáo điều tra của ông Mueller không có chứng cứ hỗ trợ cho cáo buộc về âm mưu thông đồng giữa ban vận động tranh cử Tổng thống Trump với Nga, nhưng phát hiện bai bên có nhiều mối liên hệ. Tổng thống Trump nhiều lần chỉ trích cuộc điều tra là vụ “săn phù thủy” mang động cơ chính trị nhằm hạ uy tín của ông.

Ông Trump cũng ra lệnh ân xá hoàn toàn luật sư Alex van der Zwaan (36 tuổi), con rể người Hà Lan của tỉ phú Nga German Khan. Ông Van der Zwaan lãnh án 30 ngày tù giam và bị phạt 20.000 USD vì tội nói dối trong cuộc điều tra của ông Mueller.

 Luật sư Alex van der Zwaan.

Bên cạnh đó, 4 nhân viên bảo vệ của công ty quân sự tư nhân Blackwater cũng được ân xá. Họ lãnh nhiều mức án khác nhau, trong đó có tù chung thân vì nổ súng giết chết ít nhất 14 dân thường và làm bị thương 17 người tại Iraq hồi năm 2007.

Nhà Trắng cho biết 4 người đàn ông này đáng được ân xá vì họ là các cựu binh "có một lịch sử phục vụ đất nước lâu dài". 

 Bốn vệ binh của Blackwater - Nicholas Slatten , Paul Slough, Evan Liberty và Dustin Heard bắn chết thường dân Iraq cũng được ân xá trong đợt này.

Trong danh sách ân xá còn có Hunter, người đã bị kết án 11 tháng tù vào đầu năm nay và ba năm được thả có giám sát liên quan đến việc sử dụng sai hơn 200.000 đô la trong quỹ vận động cho các chi phí cá nhân, đã được "nhiều thành viên Quốc hội đề nghị ân xá", theo Bản phát hành của Nhà Trắng.

Cựu nghị sĩ California này đã nhận tội vào tháng 12/2019 với một tội danh âm mưu sử dụng sai quỹ của chiến dịch và sẽ được thả có giám sát trong 3 năm sau khi chấp hành án tù. 

Collins, một cựu nghị sĩ New York, đã thụ án 26 tháng tù giam tại một nhà tù liên bang an ninh tối thiểu ở Florida kể từ tháng 10.

Collins đã nhận tội vào tháng 10/2019 với một tội danh âm mưu gian lận chứng khoán và một tội danh khai báo gian dối.

Duncan Hunter và Chris Collins. 

Thông báo hôm 22/12 cũng bao gồm việc giảm thời hạn tù còn lại của cựu Hạ nghị sĩ Steve Stockman, một đảng viên Đảng Cộng hòa ở Texas. Người này đã bị bồi thẩm đoàn ở Texas kết tội gần hai chục trọng tội, bao gồm gian lận và rửa tiền.

Trong thông cáo, Nhà Trắng trích dẫn độ tuổi của Stockman - 64 tuổi, và cho biết ông "có các tình trạng sức khỏe tiềm ẩn từ trước khiến sức khỏe của ông có nguy cơ cao hơn trong thời kỳ dịch COVID-19 và ông đã nhiễm COVID - 19 khi ở trong tù". Ông đã thụ án được 2 năm của bản án 10 năm.

Trong số những người được ân xá có hai nhân viên Tuần tra Biên giới bị kết án vào năm 2006 vì bắn và làm bị thương một người nhập cư không có vũ khí, sau đó che dấu hành vi phạm tội, và một số người bị kết án tội phạm ma túy đang thụ án dài. 

Lệnh ân xá là một phần trong hàng loạt động thái của Tổng thống Trump trước khi Tổng thống tân cử Joe Biden của đảng Dân chủ nhậm chức vào ngày 20/1/2021.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Đọc thêm