Tổng thống Trump tin ông Putin hơn tình báo Mỹ?

Tổng thống Mỹ Donald Trump đã bác bỏ thông tin của Cục Điều tra Liên bang (FBI) về tên lửa của Triều Tiên, thay vào đó nói rằng ông tin tưởng Tổng thống Nga Vladimir Putin.

Tổng thống Trump tin ông Putin hơn tình báo Mỹ?

Thông tin trên được cựu Quyền Giám đốc FBI Andrew McCabe tiết lộ trên chương trình 60 Minutes của đài truyền hình CBS chiếu ngày 17/2.

Ông McCabe, người đã bị sa thải vào tháng 3/2018, cho biết, Tổng thống Trump "có một vài lời chỉ trích gay gắt" trong một cuộc thảo luận về khả năng vũ khí của Triều Tiên với các nhân viên tình báo. Theo ông McCabe, mặc dù ông không được tham dự cuộc họp song đồng nghiệp FBI đã kể về diễn biến cuộc họp sau đó.

"Một trong những lời chỉ trích liên quan đến các vụ phóng tên lửa gần đây của chính phủ Triều Tiên. Về cơ bản, Tổng thống nói rằng ông không tin Triều Tiên có khả năng đánh trúng nước Mỹ với tên lửa đạn đạo. Cũng như ông không tin vì người đồng cấp Nga Putin đã nói với ông như vậy, rằng Triều Tiên thực sự không sở hữu những tên lửa như vậy”, ông McCabe giải thích.

Phản ứng trước tuyên bố của Tổng thống Trump, các quan chức tình báo tại cuộc họp nhấn mạnh những lời ông nói hoàn toàn không trùng khớp với thông tin tình báo chính phủ thu nhận được, song cuối cùng Tổng thống Trump vẫn rất kiên quyết: “Tôi không quan tâm. Tôi tin ngài Putin”. McCabe thừa nhận ông đã rất ngạc nhiên khi thấy Tổng thống Trump nói như vậy.

Vào tháng 1, hãng tin Reuters trích một báo cáo của Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế (CSIS) cho biết căn cứ vận hành tên lửa Sino-ri chưa từng được khai báo của Triều Tiên đóng vai trò là trụ sở cho chương trình phát triển tên lửa đạn đạo có khả năng tiếp cận các quốc gia khác, bao gồm Hàn Quốc, Nhật Bản và thậm chí đảo Guam thuộc lãnh thổ Mỹ ở Tây Thái Bình Dương. Báo cáo công bố các hình ảnh vệ tinh của căn cứ Sino-ri từ ngày 27/12/2018 cho thấy vẫn còn lối vào hầm ngầm, hầm trú ẩn được gia cố và một trụ sở. CSIS cho biết Triều Tiên chưa bao giờ công bố căn cứ Sino-ri và "dường như không phải là chủ đề của các cuộc đàm phán phi hạt nhân hóa".

Vào ngày 12/6/2018, Tổng thống Trump đã gặp nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un tại Singapore, trong Hội nghị Thượng đỉnh song phương lần đầu tiên. Hai nhà lãnh đạo đã đưa ra một tuyên bố sau khi kết thúc Hội nghị, trong đó Chủ tịch Kim cam kết thúc đẩy tiến trình phi hạt nhân hóa trên Bán đảo Triều Tiên, trong khi người đồng cấp Trump hứa hẹn đảm bảo an ninh cho Triều Tiên.

Hai nhà lãnh đạo dự kiến sẽ tham gia Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ-Triều lần 2 tổ chức tại Hà Nội trong hai ngày 27-28/2 tới.

Cùng chuyên mục
Đọc thêm