Tổng thư ký Liên hợp quốc lên án chủ nghĩa dân tộc vắc-xin

(PLVN) - Tổng thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres chỉ trích các nước tích trữ vắc-xin, hạn chế xuất khẩu và kêu gọi các quốc gia giàu có chia sẻ dự trữ vắc-xin của họ

Các thùng vắc-xin AstraZeneca COVID-19 trong sáng kiến COVAX toàn cầu, đã đến sân bay ở Mogadishu, Somalia, ngày 15/3/2021. Ảnh:  AP.

Các thùng vắc-xin AstraZeneca COVID-19 trong sáng kiến COVAX toàn cầu, đã đến sân bay ở Mogadishu, Somalia, ngày 15/3/2021. Ảnh: AP.

Trong cuộc phỏng vấn Đài truyền hình CBC Canada ngày 28/3, Tổng thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres nói, ông rất lo ngại về việc các nước phát triển tích trữ vắc-xin COVID-19 và phân phối vắc-xin “rất không công bằng trên thế giới”.

"Vì lợi ích của tất cả mọi người, cần được tiêm chủng ở mọi nơi và vắc-xin cần phải là hàng hóa công cộng trên toàn cầu,  đảm bảo rằng càng sớm càng tốt và theo một cách công bằng", ông nói.

Ông Guterres cũng chỉ trích các quốc gia giàu có về chủ nghĩa dân tộc vắc-xin, trong đó các quốc gia chỉ đảm bảo việc tiêm vắc-xin cho dân số của họ, hạn chế nguồn cung ở những nơi khác. Ông nói: "Chúng tôi đã kêu gọi các nước phát triển chia sẻ một số loại vắc xin mà họ đã mua. Và trong nhiều tình huống, họ đã mua nhiều hơn những gì họ cần".

Tổng thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres. 

Bình luận của Tổng thư ký được đưa ra khi Liên minh châu Âu thực hiện các bước trong tuần này để thắt chặt kiểm soát xuất khẩu đối với vắc xin COVID-19 bên ngoài khối 27 quốc gia.

Trong khi đó, Ấn Độ tạm ngừng xuất khẩu vắc xin AstraZeneca-Oxford do Viện Huyết thanh của Ấn Độ sản xuất - mà Canada dự kiến sẽ nhận được 1,5 triệu liều vào cuối tháng 5 - để đáp ứng nhu cầu trong nước.

Theo Reuters, động thái của Ấn Độ sẽ ảnh hưởng đến nguồn cung cấp cho cơ sở chia sẻ vắc-xin COVAX, một sáng kiến đảm bảo các quốc gia có thu nhập thấp và trung bình được tiếp cận với vắc-xin ngừa COVID-19.

Theo COVAX, các quốc gia giàu có hơn gom quỹ của họ để mua vắc-xin cho các quốc gia khác - cũng như cho chính họ.

Canada dự kiến sẽ nhận được 1,9 triệu liều vắc xin AstraZeneca-Oxford thông qua chương trình vào cuối tháng 6. Nước này đã bị chỉ trích vì quyết định đó vì họ đã ký thỏa thuận với các nhà sản xuất vắc xin cho hàng triệu mũi tiêm của chính họ.

Hành khách chờ làm thủ tục gửi hành lý tại Sân bay Quốc tế Montreal, ngày 19/12/2020. 

“Chúng tôi đang gặp khó khăn với COVAX liên quan đến nguồn cung vắc-xin vì vắc-xin tích trữ nhiều, hạn chế xuất khẩu”, ông Guterres nói, "Chúng tôi đang ở trong một tình huống rất khó khăn với chính COVAX, do cũng chưa được tài trợ đầy đủ."

Hôm nay – 29/3, Tổng thư ký Guterres dự kiến sẽ triệu tập Thủ tướng Canada Justin Trudeau và Thủ tướng Jamaica Andrew Holness để thảo luận về tác động kinh tế của đại dịch COVID-19.

Trong khi tập trung vào việc phục hồi kinh tế toàn cầu sau cuộc khủng hoảng, Tổng thư ký cho biết ông cảnh giác với việc giới thiệu hộ chiếu vắc-xin như một cách để mở lại biên giới quốc tế.

"Đó là một câu hỏi gây tranh cãi", ông Guterres nói, đồng thời nói thêm rằng các quốc gia phải thảo luận nghiêm túc về sự hợp tác quốc tế cần thiết để đưa ra một chiến lược như vậy một cách công bằng.

Tổ chức Y tế Thế giới WHO cho biết, các nhà chính phủ không nên yêu cầu bằng chứng về việc chủng ngừa khi đi du lịch vì vẫn chưa rõ mức độ vắc-xin giảm thiểu lây truyền virus như thế nào.

“Điều tồi tệ nhất là một số quốc gia có nhiều, các quốc gia khác không có”, ông Guterres nói. Ông cũng nói rằng, khủng hoảng có thể kéo dài nhiều năm nếu không có kế hoạch toàn cầu, vì khi ngày càng có nhiều biến thể lây truyền của virus, các quốc gia trên thế giới phải đảm bảo mọi người đều được bảo vệ.

TIN LIÊN QUAN

Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục
Đọc thêm