Trận chiến cuối cùng của Chiến tranh Vệ quốc vĩ đại

(PLVN) - Trận chiến cuối cùng của Chiến tranh Vệ quốc vĩ đại là cuộc tấn công Berlin, dẫn đến sự đầu hàng vô điều kiện của Đức. Những hình ảnh trận chiến ác liệt được các cơ quan thông tấn Nga giới thiệu lại trong dịp kỉ niệm 75 năm Chiến tranh Vệ quốc vĩ đại.
Berlin là mục tiêu chiến lược chính của chiến dịch quân sự mùa xuân năm 1945, nơi đóng trụ sở của Quốc trưởng và các văn phòng trung tâm của Đức Quốc xã. 
 Nếu không chiếm đóng thành phố, chiến tranh sẽ không kết thúc. Trong ảnh: Lá cờ chiến thắng  của Hồng quân trên nóc trụ sở Quốc hội Đức Quốc xã (Reichstag), ngày 1/5/1945.

Quốc phòng của Berlin bao gồm ba vòng đường viền. Bên ngoài đi dọc theo sông và hồ cách thủ đô 25-40 km, bên trong - dọc theo vùng ngoại ô, và đường thứ ba - dọc theo đường sắt vành đai.

Thành phố được chia thành các khu. Người Đức đã tăng cường gia cố trung tâm: họ đào hào và tổ chức bảo vệ các điểm bắn.  
 Những con đường dẫn vào trung tâm đã bị chặn, những cây cầu chuẩn bị phá dỡ.
 Kế hoạch của bộ chỉ huy Liên Xô là giáng một số đòn mạnh mẽ, triệt hạ kẻ thù, bao vây và tiêu diệt từng phần.

Cuộc tấn công chiến lược Berlin bắt đầu vào rạng sáng ngày 16/4.

 Trận chiến khốc liệt kéo dài 3 ngày. Cả hai bên đều hiểu rằng, đây là "chìa khóa" của thắng lợi mà người chiến thắng sẽ nhận được. Trong ảnh: Văn phòng bị tan phá của Hitler.

Vào ngày 20/4, hỏa lực của pháo binh tầm xa của Phương diện quân Belarus số 1 trên khắp Berlin đã khởi đầu cuộc tấn công.

Trong trung tâm Berlin, binh lính Liên Xô xông vào từng ngõ phố, ngôi nhà. Các trận chiến diễn ra cả ngày lẫn đêm. 
 Vành đai Berlin đã đóng vào ngày 25/4. Mọi thứ đã sẵn sàng cho sự khởi đầu của giai đoạn cuối kế hoạch chiến lược.
 Đến ngày 28/4, chỉ có phần trung tâm vẫn nằm trong tay quân phát - xít, nhưng nó cũng bị pháo binh Liên Xô bắn từ mọi phía. Đến tối cùng ngày, các đơn vị của quân đội đã đến khu vực Reichstag.
 Trong đoàn quân tiến vào Berlin, có cả những chú lạc đà khởi hành từ Stalingrad.
 Các trận chiến ác liệt tại trụ sở Quốc hội Đức Quốc xã (Reichstag)  kéo dài đến sáng ngày 1/5. Những người lính Liên Xô chiếm đóng từng mét, từng phòng một, và  treo các biểu ngữ và cờ tại trụ sở Quốc hội Đức Quốc xã (Reichstag).
 Các sĩ quan tình báo của Trung đoàn Bộ binh 756, Trung sĩ Mikhail Egorov và Trung sĩ Thiếu tá Meliton Kantaria, đã treo một biểu ngữ màu đỏ trên vòm Reichstag.
Vào lúc 6h30 sáng ngày 2/5, chỉ huy phòng thủ Berlin là tướng pháo binh Weidling, đã đầu hàng và ra lệnh cho các lực lượng còn lại ngừng chống cự. 
 Người dân Berlin trở về nhà dọc theo một con đường đầy rác vụn. Cuộc chiến đấu đã kết thúc.
 Nghệ sĩ Nhân dân của RSFSR Lidia Ruslanova biểu diễn một buổi hòa nhạc trước các binh sĩ Liên Xô trên bậc thềm của Reichstag.
Người lính Liên Xô phân phát bánh mì cho phụ nữ ở Berlin. 
 Hồng quân Liên Xô sau chiến thắng ở Berlin.

Những người lính tăng Liên Xô vui mừng trong chiến thắng. Berlin, tháng 5/1945. 

Cùng chuyên mục
Đọc thêm