Trung, Nhật, Hàn sắp đối thoại 3 bên cấp cao nhất

(PLO) - Lãnh đạo Trung Quốc, Hàn Quốc và Nhật Bản vào ngày 9/5 sẽ có cuộc hội đàm 3 bên đầu tiên giữa 3 nước kể từ năm 2015.

Lãnh đạo Nhật, Hàn, Trung tại hội nghị 3 bên năm 2015

Lãnh đạo Nhật, Hàn, Trung tại hội nghị 3 bên năm 2015

CNN dẫn thông báo từ Văn phòng Phủ Tổng thống Hàn Quốc cho biết, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe sẽ chủ trì các cuộc thảo luận với Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in và Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường tại Tokyo nhằm tăng cường hợp tác giữa 3 nước. Đây sẽ là chuyến thăm đầu tiên của một tổng thống tại nhiệm của Hàn Quốc tới Nhật Bản trong 6 năm rưỡi trở lại đây.

Hiện các bên chưa công bố thông tin chi tiết về hội nghị thượng đỉnh Hàn, Trung, Nhật sắp diễn ra, nhưng Chính phủ Hàn Quốc cho biết chủ đề của các cuộc thảo luận bao gồm hội nghị thượng đỉnh gần đây giữa Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un cũng như mối quan hệ giữa các cường quốc láng giềng của nhau.

Diễn ra ít ngày trước hội nghị thượng đỉnh lịch sử dự kiến diễn ra giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un, theo Văn phòng Phủ Tổng thống Hàn Quốc, tại cuộc gặp, ông Moon sẽ thông báo cho ông Lý và ông Abe về kết quả của hội nghị thượng đỉnh liên Triều. “Chúng tôi sẽ thảo luận về các biện pháp để tăng cường hợp tác giữa Hàn Quốc, Nhật Bản và Trung Quốc hướng tới phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên và thiết lập hòa bình vĩnh viễn”, người phát ngôn Nhà Xanh cho hay. 

Đây là hội nghị thượng đỉnh 3 bên lần thứ 7 giữa Trung Quốc, Hàn Quốc và Nhật Bản. Hội nghị gần đây nhất giữa 3 nước diễn ra tại Seoul hồi năm 2015. Hội nghị lần này cũng là nỗ lực mới nhất của Trung Quốc và Nhật Bản nhằm cải thiện quan hệ ngoại giao giữa 2 nước trước thềm kỷ niệm 40 năm Hiệp ước Hòa bình và thân thiện thiết lập quan hệ ngoại giao giữa 2 nước sẽ diễn ra vào tháng 8 tới. Quan hệ giữa Trung Quốc và Nhật Bản trong vài năm qua đã xấu đi do tranh chấp lãnh thổ trên Biển Hoa Đông. Cùng với việc dự hội nghị thượng đỉnh 3 bên lần này, Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường cũng sẽ thăm chính thức Nhật Bản từ ngày 8 đến 11/5. 

Các nhà phân tích cho rằng, tại các cuộc hội đàm nhân chuyến thăm, Trung Quốc và Nhật có thể cũng sẽ bàn về những bất ổn do các chính sách của Tổng thống Mỹ Donald Trump gây ra sau khi ông Trump mới đây đã đe dọa sẽ thực hiện nhiều biện pháp trả đũa thương mại nhằm vào cả 2 nước. “Tôi nghĩ các chính sách thương mại của ông Trump đang khiến Trung Quốc và  Nhật có thêm một lý do để thảo luận với nhau vì cả 2 nước này đều là mục tiêu của chính sách đó”, nhà phân tích Richard McGregor nhận định. 

Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục
Đọc thêm