Trung Quốc bình luận về yêu cầu đàm phán vũ khí hạt nhân của Mỹ

(PLVN) - Kho vũ khí hạt nhân của Mỹ lớn hơn kho vũ khí hạt nhân của Trung Quốc, và Washington dự định nới rộng khoảng cách này - ông Phó Thông, Vụ trưởng Vụ Giải trừ quân bị và Kiểm soát vũ khí thuộc Bộ Ngoại giao Trung Quốc, tuyên bố. 

Trung Quốc bình luận về yêu cầu đàm phán vũ khí hạt nhân của Mỹ

"Tôi muốn đưa ra một con số. Kho vũ khí hạt nhân của Mỹ có quy mô khoảng 5.800-6.000 đầu đạn, gấp 20 lần quy mô kho vũ khí hạt nhân của Trung Quốc. Đây là theo số liệu của các cơ quan phân tích quốc tế nổi tiếng" - ông Phó Thông nói trong một cuộc họp thông tin báo chí chuyên ngành.

Ông nhấn mạnh rằng Hoa Kỳ nhận thức rõ về sự cách biệt rất lớn này, cả về số lượng và chất lượng, và dự định tăng khoảng cách đó hơn nữa.

"Mỹ đang chuẩn bị đầu tư thêm 500 tỷ USD trong 10 năm tới và 1,2 nghìn tỷ USD trong 30 năm tới. Yêu cầu Trung Quốc tham gia vào đàm phán ba bên không có gì khác hơn là một cái cớ nhằm cởi trói cho mình để giành quyền thống trị quân sự" - nhà ngoại giao Trung Quốc nói.

Đồng thời, ông nhấn mạnh rằng Trung Quốc từ chối tham gia đàm phán không có nghĩa là nước này rút khỏi quá trình giải trừ hạt nhân quốc tế.

Hiệp ước cắt giảm vũ khí tấn công chiến lược (START-3) được ký năm 2010 hiện vẫn là hiệp ước giới hạn vũ khí duy nhất đang có hiệu lực giữa Nga và Mỹ. Hiệp ước này sẽ hết hạn vào tháng 2/2021 và hiện nay Washington chưa tuyên bố liệu có ý định gia hạn hiệp ước hay không.

Còn Tổng thống Mỹ Donald Trump đã nhiều lần nói về mong muốn phát triển một tài liệu ba bên mới giữa Nga, Trung Quốc và Mỹ. Bắc Kinh đã từ chối ý tưởng này, còn  Moscow muốn gia hạn mà không cần điều kiện tiên quyết.

Cùng chuyên mục
Đưa hơn 240 công dân Việt Nam từ Singapore về nước

Đưa hơn 240 công dân Việt Nam từ Singapore về nước

(PLVN) - Ngày 26/11, các cơ quan chức năng Việt Nam, Đại sứ quán Việt Nam tại Singapore và hãng Hàng không VietJet đã phối hợp với các cơ quan chức năng Singapore thực hiện chuyến bay đưa 240 công dân Việt Nam từ Singapore về nước, trong đó có người cao tuổi, người có bệnh nền và các trường hợp đặc biệt khó khăn khác. 
Đọc thêm