Trung Quốc cảnh báo nguy cơ xung đột vì Triều Tiên

(PLO) - Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị ngày 14/4 cảnh báo một cuộc xung đột với Triều Tiên có thể bùng nổ “bất cứ lúc nào” và sẽ “không có người chiến thắng” nếu chiến tranh nổ ra.

Ảnh minh họa. Nguồn: Yonhap/TTXVN

Ảnh minh họa. Nguồn: Yonhap/TTXVN

Theo AFP, phát biểu của ông Vương được đưa ra sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố vấn đề Triều Tiên “sẽ được để ý” trong lúc có những đồn đoán rằng Bình Nhưỡng đang chuẩn bị cho một vụ thử hạt nhân hoặc tên lửa khác.

“Gần đây, căng thẳng đã gia tăng và người ta có cảm giác rằng xung đột có thể bùng nổ bất cứ lúc nào. Nếu chiến tranh xảy ra, tất cả sẽ đều thua cuộc, không có người chiến thắng” – ông Vương nói và cho rằng bên gây xung đột sẽ phải “gánh trách nhiệm lịch sử và phải trả giá tương ứng”. 

Các phát biểu của Ngoại trưởng Trung Quốc được đưa ra sau khi Tổng thống Mỹ điều một nhóm tác chiến tàu sân bay tới bán đảo Triều Tiên để nhấn mạnh quan điểm rằng ông sẵn sàng thay đổi chính sách đối ngoại.

Một cố vấn chính sách đối ngoại của Nhà Trắng ngày 14/4 cho biết Mỹ đang xem xét các biện pháp quân sự để đáp trả chương trình vũ khí của Triều Tiên. Theo AFP, việc Mỹ tấn công Triều Tiên có thể đưa đến việc Bình Nhưỡng trả đũa các đồng minh của Mỹ hay lực lượng của Mỹ ở Hàn Quốc hoặc Nhật Bản. 

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Đọc thêm