Trung Quốc kêu gọi người khỏi Covid -19 hiến máu

(PLVN) - Giới chức y tế Trung Quốc ngày 17/2 kêu gọi những bệnh nhân đã được điều trị khỏi bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona gây ra (COVID-19) tham gia hiến máu, vì huyết tương trong máu của họ có thể dùng để chữa trị các bệnh nhân nhiễm COVID-19 đang trong tình trạng nguy kịch. 

Ảnh minh họa.

Ảnh minh họa.

Theo AFP, ông Guo Yanhong – người đứng đầu bộ phận y tế ở Ủy ban y tế quốc gia Trung Quốc – cho hay, huyết tương của những bệnh nhân đã hồi phục sau khi bị nhiễm bệnh COVID-19 có những kháng thể có thể giúp giảm lượng virus corona chủng mới trong cơ thể những người đang bị bệnh nặng.

“Tôi muốn kêu gọi tất cả các bệnh nhân đã được chữa khỏi hiến huyết tương của họ để họ có thể mang lại hy vọng cho các bệnh nhân bị bệnh nghiêm trọng”, ông Guo nói.

Bà Sun Yanrong ở Trung tâm Sinh học thuộc Bộ Khoa học và Công nghệ cho biết, hôm tuần trước, 11 bệnh nhân tại một bệnh viện ở Vũ Hán - tâm dịch hiện nay - đã được truyền huyết tương.

“Một bệnh nhân (trong số họ) đã được xuất viện, 1 người có thể rời khỏi giường và đi bộ còn những người khác đều đang hồi phục”, bà Sun thông tin.

Ít ngày trước, nhà sản xuất sản phẩm y tế nhà nước Trung Quốc China National Biotec cũng đã báo cáo kết quả thành công từ thử nghiệm về phương pháp điều trị này tại Bệnh viện Nhân dân số 1 Vũ Hán.

Thep Tập đoàn China National Biotec, tình trạng của các bệnh nhân bị bệnh nặng được truyền dịch huyết tương đều “được cải thiện trong vòng 24 giờ”.

Tổ chức Y tế Thế giới cho biết việc khám phá ra biện pháp sử dụng huyết tương như một phương pháp điều trị cho chủng mới của virus corona là “quan trọng”, nhưng cảnh báo cần phải thực hiện phương pháp này một cách an toàn.

“Đây là một khám phá rất quan trọng”, người đứng đầu chương trình khẩn cấp của WHO Michael Ryan nói, nhấn mạnh việc huyết tương đã được chứng minh là có hiệu quả trong việc cứu sống những người đang nguy kịch do mắc một loạt các bệnh khác nhau.

Theo ông Ryan, đây là cách làm hợp lý, nhất là trong bối cảnh thế giới chưa tìm ra phương thuốc chống siêu vi cụ thể hay vaccine để phòng ngừa sự lây lan của virus và quá trình phát triển và thử nghiệm thuốc có thể mất nhiều tháng, thậm chí là nhiều năm. 

Động thái của giới chức y tế Trung Quốc diễn ra trong lúc các nhà sản xuất thuốc trên khắp thế giới đang chạy đua để phát triển vaccine và thuốc điều trị cho dịch bệnh đến nay đã khiến 1.873 người tử vong và 73.332 người nhiễm bệnh trên khắp Trung Quốc.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Đọc thêm