Ukraine tuyên bố bất ngờ về điều kiện vận chuyển khí đốt từ Nga

(PLVN) - Bộ trưởng Bộ Năng lượng và Bảo vệ Môi trường Ukraine Oleksiy Orzhel cho rằng đề xuất của Công ty Gazprom của Nga về việc vận chuyển khí đốt qua Ukraine từ tháng 1/2020 là không thể chấp nhận được.

Ảnh minh họa.

Ảnh minh họa.

Theo tờ UNIAN, trong một phát biểu, Bộ trưởng Ukraine lý giải rằng đề xuất chính thức của Gazprom về việc vận chuyển khí đốt qua Ukraine từ tháng 1/2020 không tính đến các phán quyết trọng tài quốc tế.

Bên cạnh đó, công ty của Nga cũng đề xuất ký thỏa thuận sử dụng hệ thống truyền khí của Ukraine trong chỉ 1 năm.

Tuy nhiên, Bộ trưởng Bộ Năng lượng và Bảo vệ Môi trường Ukraine Oleksiy Orzhel vẫn cho biết ông hy vọng có thể đối thoại mang tính xây dựng với phía Nga.

Bộ trưởng Ukraine cũng hy vọng 2 bên sẽ có thể đạt được một thỏa thuận về việc vận chuyển khí đốt từ Nga sang châu Âu qua Ukraine từ năm tới.

Trước đó, Công ty Naftogaz của Ukraine vào ngày 18/11 đã nhận được đề nghị chính thức từ Công ty Gazprom của Nga về gia hạn hợp đồng vận chuyển khí hiện có từ tháng 1/2020 trong thời gian một năm. 

Truyền thông Ukraine cho biết, phía Gazprom cho rằng các điều kiện bắt buộc để gia hạn hợp đồng hiện tại hoặc ký kết hợp đồng mới là cả 2 bên từ bỏ tất cả các khiếu nại lẫn nhau qua các cơ chế trọng tài quốc tế và chấm dứt tất cả các thủ tục pháp lý liên quan. 

Ngoài ra, Gazprom đề nghị Ủy ban chống độc quyền của Ukraine (AMCU) thu hồi quyết định phạt tiền đối với Gazprom vì cáo buộc “vi phạm cạnh tranh kinh tế”…

Hợp đồng 10 năm về việc vận chuyển khí đốt của Nga qua Ukraine hiện có sẽ hết hạn vào cuối năm 2019. 

Vòng đàm phán khí đốt 3 bên Nga-Ukraine-EU vừa qua đã diễn ra tại Brussels, Bỉ nhưng chưa đạt tiến triển cụ thể.

Các nguồn tin cho biết, tại cuộc đàm phán này, ngoài vấn đề trung chuyển khí đốt, các bên còn đề cập đến vấn đề cung cấp khí đốt Nga trực tiếp cho Ukraine nhưng đã không có thỏa thuận nào được đưa ra.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Đọc thêm